VN sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới về xuất khẩu hạt tiêu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Khảo sát của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam tại các vùng trồng tiêu tập trung cho thấy, năng suất hồ tiêu của các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông trong niên vụ này cao hơn so với những năm trước đây. Nhiều vườn tiêu của nông dân trong vùng này có khả năng đạt sản lượng cao gấp 2 đến 3 lần niên vụ trước. Hiện các địa phương này đã bắt đầu thu hoạch tiêu, chuẩn bị cho việc chế biến, xuất khẩu từ cuối tháng 1/2008.

Các tỉnh khác như Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai cũng sẽ có sản lượng cao hơn năm ngoái và thời gian thu hoạch ở những khu vực này năm nay sẽ chậm lại tới đầu tháng 2.

Theo Bộ Công Thương, năm 2007, Việt Nam đã xuất khẩu 100.000 tấn hạt tiêu, đạt kim ngạch 300 triệu USD. Việt Nam hiện chiếm hơn 50% thị phần hạt tiêu toàn cầu. Tình hình sản xuất và giá hạt tiêu tại Việt Nam có tác động khá lớn đến cung-cầu và giá cả mặt hàng này trên toàn thế giới.

Giá hạt tiêu trên thị trường thế giới đã tăng gấp đôi trong năm 2007 và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2008, lên đến 4.000 USD/tấn./.

Nguồn: TTXVN