VN sẽ tiếp tục phát triển nhanh nhất châu Á
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo các chuyên gia, với lực lượng lao động dồi dào, giá thuê nhân công rẻ, Việt Nam đang là nơi được các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn để đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất. Xu hướng đầu tư này đã tác động lớn đến cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam. Trước đây, gạo và cà phê là hai mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, thì nay đã chuyển sang dệt may và đồ gỗ.

Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm đồ gỗ của Việt Nam năm 2007 đạt 2 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2006. Sự kiện Việt Nam gia nhập WTO đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam có thể tiếp cận thị trường Mỹ dễ dàng hơn và giúp Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng về thu hút đầu tư nước ngoài tới 37%.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng Việt Nam cần phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu thực tế, đồng thời cần tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ để có thể giành được những đơn đặt hàng lớn./.

Nguồn: TTXVN