Vốn cho vay bất động sản: Không nên thắt quá chặt
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hiện nay, NHNN vẫn chưa có biện pháp cụ thể nào về hạn chế tín dụng BDS khiến các NH băn khoăn, vì nếu tín dụng BĐS được liệt kê ở tất cả các khoản vay liên quan đến nhà, đất thì không chỉ khó khăn cho các NH trong việc kiềm chế phát triển tín dụng, mà ngay cả những người có nhu cầu nhà ở thực sự cũng khó tiếp cận được vốn vay NH.

NH Sacombank cho biết sẽ tiến hành giải ngân 300 tỷ đồng vừa vay từ Cty Tài chính Quốc tế (IFC) vào cho vay mua nhà nếu được NHNN chấp thuận. Tuy nhiên, so với nguồn vốn 500 tỷ đồng (cũng do IFC tài trợ) vào cuối năm 2007 thì 300 tỷ đồng này được giải ngân với những khách hàng chọn lọc. Theo đó, Sacombank chỉ cho những khách hàng có nhu cầu thực sự vay vốn mua nhà ở, rồi chọn lọc để tạo cơ hội cho người đến vay mua nhà lần đầu; lãi suất cũng tăng, khoảng 12-15%; thời gian trả nợ cũng ngắn hơn trong vòng 10 năm, còn trước đó là 10-20 năm.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank cho rằng, hiện giá BĐS đang quá cao, đặc biệt là ở các dự án, do đó, Sacombank nói riêng và các NH khác nói chung đang xem xét lại mục tài trợ BĐS một cách thận trọng. Sacombank chỉ xem xét cho vay đối với những khoản vay BĐS mà đối tượng có nhu cầu nhà ở thật sự. Riêng những khoản vay đầu tư BDS theo kiểu “lướt sóng” đều bị hạn chế tối đa.

Theo Ông Lý Xuân Hải, Tổng Giám đốc NH ACB, đối với cho vay BĐS, ACB đã thống kê 9 loại hình sản phẩm tín dụng liên quan, bao gồm: Cho vay mua nhà, đất thuê ở; mua đất xây dựng khu đô thị; mua đất xây dựng khu công nghiệp; xây dựng và sữa chữa nhà; xây dựng nhà xưởng; xây dựng văn phòng; xây dựng khách sạn; resort; mua đất để ăn chênh lệch giá; thế chấp BĐS để kinh doanh. Trong 9 loại hình sản phẩm trên, hiện ACB không cho vay vốn  xây khu đô thị, khu công nghiệp và mua đất để ăn chênh lệch giá. Đối với 6 loại sản phẩm cho vay vào lĩnh vực BĐS còn lại, ACB có triển khai nhưng chưa nhiều. Do đó, trong danh mục ACB cho vay BĐS kể trên, dư nợ cho vay BĐS của NH chỉ chiếm khoảng 10-15% tổng dư nợ.

Chính vì vậy, theo ông Hải, nếu có biện pháp thắt chặt tín dụng cho vay BĐS trong thời gian tới thì NHNN cần có sự phân loại đối với từng sản phẩm tín dụng tín dụng BĐS. Ngược lại, nếu biện pháp siết chặt tín dụng BĐS được áp dụng đồng đều đối với tất cả các sản phẩm cho vay BĐS như các NH hiện  nay sẽ rất khó cho những người có nhu cầu cần nhà ở thực sự. Vì để hạn chế cho vay BĐS cũng như bảo đảm yêu cầu kiềm chế tăng trưởng tín dụng của NHNN, cách duy nhất đối với các NH lúc này là tăng lãi suất cho vay. Tuy nhiên, ông Hải cũng thừa nhận, đòi hỏi cao nhất đối với các NH trong việc cho vay BĐS để hạn chế tối đa rủi ro là khả năng thẩm định dự án cũng như chứng minh được mục đích của người vay vốn.

Đồng quan điểm trên, ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc DongA Bank cho rằng, với mục tiêu kiềm chế tăng trưởng tín dụng dưới mức 30% trong năm 2008 của NHNN thì tín dụng BĐS chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, cho dù NHNN có đưa ra biện pháp hành chính hay không.

Còn theo đại diện của NH Incombank (Sở Giao dịch II), khác với cho vay kinh doanh chứng khoán, cho vay BĐS thường mang tính trung và dài hạn nên trước khi áp dụng các biện pháp thắt chặt, NHNN cần có lộ trình cho các NH chuẩn bị. Tuy nhiên, vị đại diện này cho rằng, hạn chế tín dụng BĐS sẽ đồng nghĩa với việc hạn chế sự phát triển của nền kinh tế. Ngoài ra, tài sản thế chấp bảo đảm trong vay vốn của khách hàng hầu hết là BĐS, do đó các NH ngưng giải ngân vốn vào BĐS sẽ ảnh hưởng nặng nề đến giá nhà, đất và thị trường BĐS có thể quay về thời kỳ đóng băng.

Nhận định về xu thế phát triển, giới chuyên gia tài chính cho rằng, thị trường BĐS cũng như chứng khoán ở Việt Nam còn “rất trẻ”, nhiều triển vọng và đang rất cần sự “nâng đỡ”. Các NH cân nhắc và thận trọng trong cho vay để không ồ ạt đẩy vốn vào BĐS,  “tiếp tay” cho đầu cơ “kích” giá thị trường như thời gian qua là cần thiết, nhưng không nên thắt quá chặt mà làm “tắc” cả lối ra của thị trường này.

Nguồn: Báo điện tử Thanh tra