Xác định đúng đối tượng học sinh, sinh viên được vay vốn
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tiến hành nhiều đợt xác nhận đối tượng được vay vốn

Theo đó, nguyên tắc xác định đối tượng học sinh, sinh viên được vay vốn phải đảm bảo tính chính xác, dân chủ, công bằng, công khai và có sự tham gia bình xét của người dân.

Việc tổ chức xác nhận đối tượng được vay vốn có thể tiến hành thành nhiều đợt, nhưng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến việc giải quyết nhu cầu vay vốn của học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Những trường hợp UBND cấp xã xác nhận vào đơn xin vay vốn của hộ gia đình

Đối với học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động, UBND cấp xã căn cứ vào danh sách đối tượng bảo trợ xã hội đang quản lý trên địa bàn theo quy định tại Nghị định số 67/2007/NĐ-CP ngày 13/4/2007 của Chính phủ về Chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội.

Đối với học sinh, sinh viên là thành viên của hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật, UBND cấp xã căn cứ vào danh sách hộ nghèo xã đang quản lý.

Đối với học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học, thì căn cứ vào mức độ thiệt hại thực tế.

Riêng đối với hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người trên chuẩn nghèo và tối đa bằng 150% chuẩn nghèo (Đối với khu vực nông thôn: trên 200.000 đồng đến 300.000 đồng/người/tháng; đối với khu vực thành thị: trên 260.000 đồng đến 390.000 đồng/người/tháng), UBND cấp xã chỉ đạo tổ chức khảo sát thu nhập của hộ gia đình bằng cách sử dụng phiếu khảo sát thu nhập của hộ gia đình.

Những hộ có thu nhập bình quân đầu người trên chuẩn nghèo và tối đa bằng 150% chuẩn nghèo được tổng hợp vào danh sách để bình xét tại hội nghị thôn, bản, ấp. Danh sách được lập dựa vào kết quả này sẽ được đề nghị Chủ tịch UBND cấp xã xác nhận vào đơn xin vay vốn của hộ gia đình.

Theo ông Lê Văn Trương, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Bà Rịa-Vũng Tàu, từ đầu năm đến nay, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã giải ngân cho vay nguồn vốn tín dụng khoảng 7,896 tỷ đồng/1.581 lượt người vay, nâng tổng dư nợ cho vay đối với học sinh, sinh viên lên hơn 9 tỷ đồng. Hiện nay, với những quy định thông thoáng, nhất là hạn mức vay vốn được tăng lên 800.000 đồng/tháng, gần gấp 3 lần so với trước đây (300.000 đồng/tháng), có thể nói chính sách tín dụng này là “cái phao” tài chính phục vụ nhu cầu học tập của sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước trong việc đào tạo nhân lực, đầu tư nhân tài tương lai cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Toàn văn Thông tư số 27/2007/TT-BLĐTBXH

Nguồn: Website Chính phủ