Xu hướng tự tăng tiền công
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Mức lương cao nhất mà các DN nhà nước trả cho người lao động là 2,5 triệu đồng/tháng. DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trả cho người lao động bình quân 2,4 triệu đồng/tháng. DN dân doanh trả bình quân cho người lao động 1,8 triệu đồng/tháng.

Trả lương cho người lao động cao nhất là các tập đoàn kinh tế và các tổng công ty hạng đặc biệt với mức bình quân là 3,9 triệu đồng/tháng. Tại một số vùng kinh tế trọng điểm, tiền lương cho người lao động cũng cao hơn những vùng khác và mức độ tăng cũng nhanh hơn. Cụ thể, tại TP.HCM, lương bình quân của người lao động trong các DN FDI là 2,65 triệu đồng/tháng, tăng 23% so với năm 2006; trong khi tại các DN dân doanh là 2,3 triệu đồng/tháng. Tại TP. Hà Nội, tiền lương bình quân của người lao động từ 1,8 đến 2,6 triệu đồng/tháng, trong đó DN FDI là 2,56 triệu đồng/tháng, DN dân doanh là 1,8 triệu đồng/tháng.

Kết quả trên có được từ cuộc điều tra 1.000 DN và hơn 10.000 người lao động và số liệu tổng hợp từ các sở Lao động – Thương binh và Xã hội năm 2007. Theo ông Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Vụ Tiền lương – Tiền công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), việc tăng tiền công cho người lao động của các DN xuất phát từ xu hướng chia sẻ lợi ích giữa chủ DN và người lao động. Ông Huân cho rằng, rất nhiều DN ngày càng quan tâm hơn tới điều này, để xây dựng mối quan hệ lành mạnh hơn trong DN, phục vụ cho chiến lược phát triển DN.

Dự báo từ Công ty Tuyển dụng nhân sự Navigos Group từ cuối năm 2007 cũng cho thấy, trong năm 2008, lương sẽ tiếp tục tăng với tốc độ nhanh hơn do việc điều chỉnh lương tối thiểu của Chính phủ bắt đầu được thực hiện từ đầu tháng 1. Bên cạnh đó, theo ông Jonah Levey, Giám đốc điều hành của Navigos Group, dòng vốn FDI tăng cùng với sự ra đời liên tiếp của các DN mới khiến thị trường lao động trong nước ngày càng khan hiếm, nhất là lao động có trình độ. Điều này cũng sẽ góp phần không nhỏ đẩy giá tiền công trên thị trường lao động tăng lên. Cùng với đó, DN buộc phải đưa ra nhiều ưu đãi khác để có được lao động giỏi.

Trong thực tế, các DN nhà nước luôn “kêu ca” về cơ chế trả lương quá gò bó, khiến những DN này khó có được lao động giỏi, nhưng mức lương bình quân cho người lao động ở khu vực này lại cao nhất. Cùng với việc tăng lương tối thiểu và các khoản khác tính vào thu nhập tăng theo lương tối thiểu, trong năm nay, các DN nhà nước có thể sẽ vẫn giữ vị trí đi đầu trong khối các DN về tốc độ tăng lương.

Như vậy, chắc chắn trong năm 2008, tốc độ tăng lương sẽ nhanh hơn năm trước. Chỉ với việc điều chỉnh lương tối thiểu tăng từ 20% đến 38% đối với khu vực trong nước và 13%-15% đối với khu vực FDI vào đầu tháng 1, mức tiền công trên thị trường lao động ngay lập tức đã có sự điều chỉnh. Đó là chưa kể tới nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới tiền công lao động như: khan hiếm lao động trong các vùng, ngành… sẽ tiếp tục cộng hưởng vào xu hướng này.

Nguồn: Báo Đầu tư