Xử phạt ngân hàng ‘vượt rào’ lãi suất
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tại văn bản số 4426/NHNN-VP Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố chỉ đạo  thanh tra, kiểm tra chặt chẽ tình hình thực hiện của các Ngân hàng thương mại trên địa bàn.

Trường hợp phát hiện đơn vị huy động vốn và cho vay vi phạm các quyết định về lãi suất cơ bản (vượt quá 150% lãi suất cơ bản), thanh tra Ngân hàng Nhà nước tiến hành lập biên bản xử phạt theo quy định của pháp luật và gửi ngay biên bản xử phạt (bằng fax) về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tại văn bản số 4428/NHNN-VP Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các Ngân hàng trên địa bàn.

Khi phát hiện Ngân hàng công bố biểu lãi suất bất bình thường (lãi suất huy động tiền gửi sát lãi suất cho vay tối đa) thì chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố thành lập ngay Đoàn thanh tra thực hiện thanh tra toàn diện tại đơn vị, trong đó chú trọng danh mục cho vay, chi tiêu… và gửi biên bản kết luận thanh tra về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để báo cáo.

Sau khi một số ngân hàng đưa ra các mức lãi suất mới áp dụng ngay trong ngày đầu tiên áp dụng mức lãi suất cơ bản, ngày hôm nay nhiều ngân hàng cũng chính thức công bố mức lãi suất của mình.

Sáng 20/5, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB Bank) cũng “áp” mức lãi suất huy động VND thấp nhất là 13,5% cho kỳ hạn 1 tháng và 15%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng. Đối với các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và 9 tháng mức lãi suất chung là 14,5%/năm.

Ngân hàng Quân đội (MB) cũng điều chỉnh mức lãi suất huy động VND tối đa lên 14%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng và 24 tháng. Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn được điều chỉnh tăng từ 3%/năm lên 3,60%/năm.

Các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng và 3 tháng có mức lãi suất tương ứng là 13,4%/năm,13,45%/năm và 13,50%/năm. Mức lãi suất 13,6%/năm được áp dụng cho kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng. Theo MB, mức lãi suất trên tăng 1,9% đến 2,04% so với biểu lãi suất cũ.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, quyết định này được đưa ra nhằm “chỉnh đốn” những biến động của thị trường sau khi có hiện tượng người dân rút tiền từ ngân hàng có lãi suất thấp chuyển sang ngân hàng có lãi suất cao do các ngân hàng chạy đua “hút” vốn bằng cách nâng lãi suất huy động theo khung mới lên mức cao.

Cá biệt có ngân hàng đã áp dụng mức huy động lãi suất kịch trần ở mức 18%.

Ngay sau khi  Báo chí thông tin về việc này, TGĐ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) ông Nguyễn Thế Bình đã có văn bản chỉ đạo Trưởng VPĐD miền Nam, miền Trung; Giám đốc các Sở giao dịch, chi nhánh loại 1 và 2, thực hiện một số biện pháp điều hành lãi suất huy động và nghiêm khắc phê bình GĐ các chi nhánh Agribank Thăng Long, Đông Anh, Nam Hà Nội, Đông Hà Nội “vì đã quy định lãi suất huy động ngày 19/5/2008 cao hơn mức lãi suất của các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Nguồn: Báo Tiền phong