Xuất khẩu cá ngừ có thể tăng mạnh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong năm nay xuất khẩu cá ngừ của các doanh nghiệp vẫn có tiềm năng tăng trưởng mạnh ở các thị trường lớn như EU, Nhật, Israel, Mỹ, do nhu cầu tiêu thụ cá ngừ trên thị trường thế giới tăng, trong khi sản lượng đánh bắt ở các quốc gia xuất khẩu chính đang giảm sút.

Năm ngoái, cả nước có 84 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá ngừ sang 71 thị trường trên thế giới với sản lượng 52.818 tấn, đạt kim ngạch 189 triệu đô la Mỹ, tăng 25% về kim ngạch so với năm 2007.

Các thị trường tiêu thụ cá ngừ chính của Việt Nam là EU (62,7 triệu đô la), Mỹ (54,7 triệu đô la), Nhật (23,4 triệu đô la). Đặc biệt thị trường Israel tuy các doanh nghiệp mới thâm nhập nhưng kim ngạch trong năm ngoái tăng tới 191%, đạt 6,4 triệu đô la.

Đội tàu đánh bắt cà ngừ đại dương của cả nước hiện có hơn 1.500 chiếc, tập trung chủ yếu ở các tỉnh ven biển duyên hải Nam Trung bộ.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online