Xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico tăng mạnh mẽ
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tháng 2 là tháng đầu tiên Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu sang Mexico vượt ngưỡng 100 triệu USD. Như vậy, trong hai tháng đầu năm nay, giá trị hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico đạt trên 198,4 triệu USD, tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ tăng khối lượng các mặt hàng truyền thống như giày dép, dệt may, thủy sản, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện kèm theo, càphê và cao su.

Cũng trong tháng 2 năm nay, Việt Nam nhập từ Mexico lượng hàng hóa trị giá gần 5,2 triệu USD, tăng 31,8% so với con số 3,9 triệu USD của tháng 2/2011, đưa kim ngạch xuất khẩu trong hai tháng đầu năm nay lên trên 9,2 triệu USD, tăng nhẹ so với con số 9,13 triệu USD của cùng kỳ năm trước, tập trung vào các mặt hàng chính như thức ăn gia súc và nguyên liệu, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị, phụ tùng và sắt thép các loại

Ông Hoàng Anh Dũng, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cho rằng, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico tăng nhanh trong thời gian qua chủ yếu nhờ đà tăng đã đạt được trong 2011, là năm đầu tiên trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam-Mexico vượt mức 1 tỷ USD, và xu hướng tăng này phù hợp với tình hình phát triển kinh tế-thương mại của nước sở tại.

Trong hai tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của Mexico đạt 57,23 tỷ USD, nhập khẩu đạt 57,06 tỷ USD, tăng tương ứng so với cùng kỳ năm trước là 13,45 và 14,14%, đưa tỷ lệ xuất siêu giảm 62%, xuống còn 171 triệu USD./.

Theo TTXVN