Xuất khẩu năm nay dự báo đạt trên 63 tỷ USD
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, kim ngạch tháng 11 đạt khoảng 4,8 tỷ USD, giảm 300 triệu USD so với tháng trước. Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu giảm trong ba tháng qua là do giá của một số nhóm hàng chủ lực xuất khẩu giảm mạnh.

So với tháng 10, kim ngạch xuất khẩu dầu thô chỉ đạt 505 triệu USD, giảm 164 triệu USD, gạo đạt 130 triệu USD, giảm 14 triệu USD; thủy sản 450 triệu USD, giảm 24 triệu USD.

Tuy vậy, tính chung từ đầu năm đến nay, xuất khẩu vẫn có sự tăng trưởng khá tốt. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước trong 11 tháng qua đạt trên 58,5 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu các mặt hàng đều tăng so với cùng kỳ, tập trung vào sản phẩm hàng dệt may, sản phẩm gỗ, nhựa, điện tử và máy tính, cao su, hạt điều và hạt tiêu.

Một tín hiệu đáng mừng khác là kim ngạch nhập khẩu trong tháng 11 đã giảm trên 400 triệu USD so với tháng trước, chỉ còn 5,3 tỷ USD.

Tính chung, giá trị nhập khẩu của cả nước 11 tháng qua là 75,4 tỷ USD, tăng trên 38,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, giá trị nhập siêu là 16,88 tỷ USD, chiếm gần 29% kim ngạch xuất khẩu.

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là linh kiện và ôtô nguyên chiếc, thép, giấy, máy tính và linh kiện điện tử, máy móc thiết bị phụ tùng, phân bón, chất dẻo nguyên liệu, sữa và sản phẩm sữa.

Theo ông Võ Chí Thành thuộc Viện nghiên cứu quản lý Trung ương, với xu thế giảm nhập khẩu và việc tiếp tục duy trì các biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu thì mức nhập siêu có thể sẽ ở mức khoảng 19-20 tỷ USD như Chính phủ đặt ra.

Nguồn: Báo Điện tử VietNamNet