Xuất khẩu sang châu Phi tăng bất chấp bất ổn
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Mức tăng này đã vượt xa chỉ tiêu xuất khẩu đề ra là 20%. Trong đó, nhiều thị trường có mức tăng “phi mã”. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm, các thị trường châu Phi có kim ngạch xuất khẩu tăng nổi bật gồm Liberia: 30,2 triệu USD, tăng 2745%; CH Ghinê: 22,4 triệu USD, tăng 676%; Senegal: 60 triệu USD, tăng 329%; Kenya: 13,7 triệu USD, tăng 100%; Ghana: 18 triệu USD, tăng 38%; Angiêri:23 triệu USD, tăng 21%; Nam Phi: 73,7 triệu USD, tăng 4%…

Ngay Bờ Biển Ngà, do khủng hoảng chính trị nên trong tháng 2 và tháng 3, Việt Nam gần như ngừng giao dịch hoàn toàn với thị trường này nhưng trong quý I, các doanh nghiệp của Việt Nam đã xuất khẩu được 14,2 triệu USD, tăng 273%.

Điều đó cho thấy, tiềm năng thị trường châu Phi rất lớn. Các biện pháp đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại như gặp gỡ doanh nghiệp, khảo sát thị trường, tổ chức hội thảo, hội nghị, tham dự hội chợ triển lãm quốc tế, thông tin về cơ hội kinh doanh… làm gia tăng mạnh xuất khẩu vào châu Phi.

Mặc dù vậy, một số thị trường có kim ngạch xuất khẩu vào khu vực này giảm nhẹ như: Angola: 6 triệu USD, giảm 63%; Ai Cập: 31 triệu USD, giảm 9%; Nigeria:11 triệu USD, giảm 8%); Marốc: 7,3 triệu USD, giảm 16; Libi: 1,4 triệu USD, giảm 33%.

Ngược lại, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ châu Phi đạt 176 triệu USD, tăng 47%. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn tiếp tục xuất siêu lớn sang châu Phi.

Các mặt hàng xuất khẩu chính sang châu Phi gồm gạo, giày dép, hàng dệt may, cà phê, sản phẩm hóa chất, máy tính và linh kiện, hạt tiêu, sản phẩm từ sắt thép… Các mặt hàng nhập khẩu chính vẫn là gỗ, hạt điều, bông, sắt thép phế liệu…

Thời gian tới, tình hình chính trị tại Bờ Biển Ngà, Tuynidi, Ai Cập ổn định hơn sau khi Chính phủ mới lên nắm quyền và sẽ là điều kiện để trao đổi thương mại giữa Việt Nam với những nước này phục hồi và tăng trưởng. Bên cạnh đó, thương mại với Libi và Burkina Faso tiếp tục diễn biến phức tạp do tình hình chính trị chưa được cải thiện.

Tuy nhiên, dự báo xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi sẽ tăng trưởng 35- 40% trong quý II.

Hoàng Đức Nhuận
Nguồn: Báo điện tử Công thương