Xúc tiến thành lập Hiệp hội kinh doanh Gas
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo các doanh nghiệp một khi đề xuất thành lập này được Bộ Nội vụ chấp thuận thì Hiệp hội sẽ có đủ cơ sở pháp lý để yêu cầu các công ty gas thực hiện thống nhất việc quản lý nhà nước đối với giá bán lẻ gas.

Hiệp hội cũng có quyền kiến nghị các công ty gas phải cân đối nguồn hàng nhập khẩu, yêu cầu các công ty kinh doanh gas phải nghiên cứu xây dựng và quản lý hệ thống phân phối tới các đại lý và cửa hàng kinh doanh gas của mình, đồng thời quản lý và công bố giá bán chung đến người tiêu dùng, nhằm lập lại trật tự thị trường kinh doanh gas.

Giá bán lẻ gas trong nước những năm qua cũng đã hình thành và phát triển hoàn toàn theo cơ chế thị trường. Từ năm 2001, Chính phủ đã cho phép các doanh nghiệp có quyền chủ động quyết định giá bán trên thị trường.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Danh Vĩnh cho biết: “Trong những năm gần đây, song song với sự lớn mạnh của thị trường thì môi trường kinh doanh trong lĩnh vực gas đã xuất hiện nhiều điểm bất cập và nhiều hành vi cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp”.

Một nguyên nhân nữa là do trên thị trường hiện nay chưa xây dựng và quản lý được hệ thống phân phối nên thường diễn ra hiện tượng các doanh nghiệp kinh doanh gas, các trung gian và cửa hàng bán lẻ tranh mua, tranh bán.

Việc quản lý vỏ bình gas hiện nay cũng hết sức lỏng lẻo, là nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của người sử dụng. Điều này cũng dẫn sự khó khăn để xác nhận trách nhiệm của các công ty khi xảy ra rủi ro cháy nổ.

Theo thống kê thì hiện tại có tới gần 80 doanh nghiệp kinh doanh gas trên thị trường, với mạng lưới hơn 5.000 cửa hàng, đại lý bán lẻ gas, hạ tầng kỹ thuật, cảng, kho chứa, phương tiện vận chuyển, bình chứa… được đầu tư phát triển rất chậm, quy mô nhỏ và thiếu quy hoạch phát triển tổng thể.

Thị trường gas hiện nay của Việt Nam vẫn phụ thuộc phần lớn vào các sản phẩm nhập khẩu. Nguồn gas nội địa chỉ mới cân đối được khoảng trên 30% nhu cầu, còn trên 60% phải nhập khẩu. Chính vì vậy giá các sản phẩm gas trong nước phụ thuộc rất nhiều vào sự biến động của giá gas trên thế giới.

Theo Dân trí