90% doanh nghiệp đánh giá cao cải cách thủ tục hành chính
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hội nghị đối thoại được tổ chức lần này là cơ hội để các doanh nghiệp, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan cùng trao đổi, giải đáp khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, đề xuất biện pháp, cách làm nhằm cải cách mạnh mẽ các quy định hành chính, thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

90% doanh nghiệp đánh giá cao cải cách thủ tục hành chính

Tại hội nghị, ông Ngô Hải Phan – Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính,Văn phòng Chính phủ cho biết, theo quyết nghị của Chính phủ, Bộ Tài chính được giao sửa đổi 132 văn bản để thực thi phương án đơn giản hóa của 708 thủ tục hành chính, trong đó có 223 TTHC thuộc lĩnh vực thuế và 135 TTHC thuộc lĩnh vực Hải quan. Trong đó, đối với lĩnh vực thuế, tiến độ thực thi của Bộ Tài chính tương đối nhanh. Đến nay, Bộ đã thực hiện sửa đổi, bổ sung để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành 26/30 văn bản quy phạm pháp luật để thực thi 199/223 TTHC, trong đó có 03 Nghị định của Chính phủ. Bộ cũng đang tổng hợp trình Quốc hội Dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quản lý Thuế. 04 văn bản còn lại chưa được Bộ Tài chính thực thi vì đang chờ sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế. Về lĩnh vực hải quan, Bộ Tài chính đã ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành 23/27 văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có 02 Nghị định và 01 Thông tư liên tịch để thực thi 126/135 TTHC, tiết kiệm 703 tỷ đồng/năm.

”Theo đánh giá của doanh nghiệp, kết quả cải cách thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thuế, Hải quan đã giúp doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí in ấn, đi lại, lưu trữ giấy tờ và thời gian thực hiện, tạo thuận lợi đáng kể cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh và đầu tư” – Ông Phan cho biết.

Ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch VCCI cũng cho biết, qua đánh giá sơ bộ kết quả thu được trong phiếu thông tin gửi các doanh nghiệp trong toàn quốc, VCCI nhận thấy trên 90% phản hồi từ doanh nghiệp đánh giá cao cố gắng cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế và hải quan. Số lượng và tính chất các vướng mắc của doanh nghiệp cũng giảm đáng kể so với các năm trước đây và ít nhiều mang tính cá biệt của doanh nghiệp.

Cần khắc phục về môi trường pháp lý

Cũng theo ông Túc, mặc dù kết quả cải cách thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thuế, Hải quan đã đạt được những thành quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc cần xem xét một cách nghiêm túc nhằm khắc phục về môi trường pháp lý nói chung và hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn. Một số cán bộ và nhân viên ngành thuế và hải quan cần thay đổi nhận thức về vai trò và nghĩa vụ của công chức Nhà nước trong việc hỗ trợ và đồng hành cùng với người làm thủ tục thuế, hải quan và nộp thuế.

Đi vào những vấn đề cụ thể, trong lĩnh vực thuế, nhiều doanh nghiệp đã có những thắc mắc đối với các quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Cụ thể như công ty CP Giầy Hà Nội và Công ty TNHH Sản xuất Xây dựng Thương mại Khải Phát (Đà Nẵng) cho rằng, trong lĩnh vực thuế, việc quy định mức thuế TNDN ở mức 25% là tương đối cao so với các nước trong khu vực. Công ty TNHH 1 thành viên dịch vụ phát triển nông nghiệp Đồng Tháp thì đề nghị ưu đãi thời gian nộp thuế TNDN cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Có công ty lại đề nghị nộp thuế VAT theo quý giống như thuế thu nhập cá nhân nếu số tiền nộp 1 tháng nhỏ…

Lĩnh vực hải quan cũng nhận được nhiều thắc mắc từ các doanh nghiệp. Đơn cử công ty TNHH FORD Việt Nam cho rằng, việc quy định vận đơn chở suốt phải được cấp tại nước xuất khẩu hàng hóa làm mất thêm chi phí cho việc xuất trình vận đơn này khi muốn được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt CEPT khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa. Đề nghị thay đổi nội dung quy định về việc vận đơn chở suốt phải được cấp tại nước xuất khẩu hàng hóa.

Công ty cổ phần May 10 thì cho biết, vướng mắc xảy ra đối với thủ tục thanh khoản trường hợp hàng thực xuất bị thiếu về số lượng so với khai báo ban đầu (do bị lỗi kỹ thuật trong sản xuất).

”Hệ thống thông tin liên quan thuế XNK cần được thông thoáng hơn, tránh ách tắc”. Đó là đề nghị của Công ty cổ phần XNK Domesco Đồng Tháp. Vị đại diện công ty lấy ví dụ, trong quá trình làm thủ tục doanh nghiệp thường gặp sự cố thuế nhập khẩu còn nợ chưa thanh toán đúng kỳ hạn trong khi đó doanh nghiệp đã đóng thuế đúng hạn nhưng mạng thông tin hải quan báo chưa thanh toán. Vì vậy sẽ làm chậm trễ, ách tắc cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục XNK. Hay doanh nghiệp đã nộp thuế NK và thuế giá trị gia tăng ở chi cục hải quan này nhưng khi làm thủ tục hải quan ở chi cục khác thì tiền thuế của doanh nghiệp vẫn bị treo mặc dù doanh nghiệp đã nộp đầy đủ. Việc này dẫn đến doanh nghiệp phải chứng minh làm mất nhiều thời gian (thường xảy ra ở khu chế xuất Tân Thuận).

Hồ Hường
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp