Lùi lại để chuẩn bị tốt hơn 
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.
Sau 4 ngày kể từ khi phát hiện trường hợp F0 trong cộng đồng vào chiều 20.9, Phú Quốc đã có 107 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; dịch Covid-19 đã lan ra 5/9 xã, phường của TP. Phú Quốc; trong khi đó hiện khoảng 35% dân số ở đây được tiêm vaccine Covid-19 mũi 1. Trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp cũng như khả năng phân bổ, tiêm vaccine chưa bảo đảm điều kiện để mở cửa đón khách du lịch, “đảo ngọc” sẽ lùi thời gian đón khách sang cuối tháng 11.2021 thay vì đầu tháng 10 như kế hoạch trước đây.

Việc phát sinh các ca nhiễm vào thời điểm này là thử thách đầu tiên đối với Phú Quốc trong việc thực hiện chủ trương thí điểm đón khách quốc tế. Là sự việc không mong muốn nhưng đây cũng được coi là cuộc diễn tập lớn để đo mức độ sẵn sàng của địa phương này trước thềm mở cửa; là bài học kinh nghiệm để Phú Quốc truy vết F0, đưa ra kịch bản tốt nhất trong tình huống bùng phát dịch bệnh. Bởi việc đối mặt với các ca F0 rất có thể sẽ lặp lại. Phú Quốc nói riêng và Kiên Giang nói chung phải xác định chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để ứng phó với những rủi ro này.

Không kém phần quan trọng, kế hoạch đón khách du lịch đến Phú Quốc bằng hộ chiếu vaccine không thể thiếu việc người dân được phủ vaccine. Điểm đến phải an toàn, du khách mới lựa chọn. Vì vậy, trước khi thí điểm phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho tất cả người dân, kể cả người lao động từ nơi khác đến làm việc tại đảo. Phú Quốc cần được tạo cơ chế đặc biệt để sớm có nguồn cung vaccine và đẩy nhanh độ phủ tiêm vaccine cho người dân trên đảo. Điều này hoàn toàn làm được với dân số khoảng 200.000 người, địa lý tương đối biệt lập của một thành phố đảo. Đây là điều kiện để tạo ra vùng an toàn, miễn dịch.

Việc thí điểm đón khách đến Phú Quốc sẽ quyết định hướng đi cho giai đoạn phục hồi tiếp theo của ngành du lịch. Các địa phương trên cả nước đang rất quan tâm đến kế hoạch này, bởi việc thí điểm đầu tiên này sẽ là bước đệm cho các địa phương khác trên cả nước nghiên cứu triển khai đón khách trở lại trong tương lai. Vì vậy, việc mở cửa đến đâu phải bảo đảm an toàn đến đó. Phú Quốc có thể lỡ hẹn đón khách vào tháng 10 nhưng bù lại, đây sẽ là thời gian để có sự chuẩn bị tốt nhất. Đã chậm thì phải chắc, nếu chưa an toàn thì không vội mở cửa.

Du lịch là một hoạt động đặc thù, chủ yếu dựa vào cảm giác an toàn, trong đó bao gồm khả năng chăm sóc y tế thích hợp khi được yêu cầu. Phú Quốc cần chuẩn bị các kịch bản theo từng cấp độ khác nhau của hình hình diễn biến dịch bệnh và cường độ hoạt động kinh tế, du lịch trên đảo sẽ diễn ra khi quyết định mở cửa sang trạng thái bình thường mới. Chính quyền địa phương và doanh nghiệp, người dân phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chuẩn bị kỹ hơn quy trình đón khách để bảo đảm an toàn, đúng quy chuẩn. Đăc biệt là chính quyền phải tự đánh giá được năng lực xử lý trước diễn biến các ca nhiễm, cách thức điều trị, thậm chí cả phương án chữa trị cho các ca bệnh nặng…

Nếu chúng ta muốn thành công trong việc thu hút khách quốc tế thì cần phải  bảo đảm sự an toàn xuyên suốt cho hành trình của họ tại địa phương. Phuket (Thái Lan) là minh chứng cho điều này. Mô hình “hộp cát Phuket” cho phép khách du lịch đã tiêm vaccine đi tham quan trong các khu vực được chọn, có tỷ lệ dân cư tiêm chủng đủ yêu cầu để bảo đảm an toàn cho cả du khách và người dân địa phương. Và trong số khách du lịch đến đây, chỉ có 91 người mắc Covid-19 (chiếm khoảng 0,28%). Điều này cho thấy việc đón khách quốc tế là khả thi nếu tất cả chúng ta đều tuân thủ quy tắc.

Chưa bàn đến những con số về lượng khách và doanh thu, “Phuket sandbox” ít nhất đã thành công về mặt hình ảnh, khi nhận được sự chú ý của du khách, doanh nghiệp, giới truyền thông và các chính phủ khắp thế giới. Nó mở ra một con đường cho các quốc gia châu Á khác. Phú Quốc cũng có thể học hỏi mô hình này, số lượng du khách được đề xuất trong giai đoạn đầu chỉ chiếm một phần nhỏ so với kỳ vọng nhưng đây vẫn là một bước đi cần thiết cho đến khi thị trường sẵn sàng cho quá trình phục hồi toàn diện hơn. Dẫu việc mở cửa lại thị trường quốc tế sẽ khiến Phú Quốc bộn bề công việc, song đây sẽ là khởi đầu cho ngành du lịch có thể phục hồi.