Quyết đáp kịp thời từ những cuộc họp khẩn 
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.
Cuối tuần qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) để cho ý kiến về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Rất khẩn trương, kịp thời, ngay sau phiên họp này, chiều cùng ngày, 24.9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 của UBTVQH về ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, UBTVQH quyết nghị sử dụng khoảng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2020 để hỗ trợ.

Trong tình hình dịch diễn biến phức tạp hiện nay, sự tác động tiêu cực của dịch đối với người lao động và người sử dụng lao động là rất lớn. Do đó, việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ triệu tập một cuộc họp khẩn để thảo luận và quyết định ban hành chính sách này cho thấy, UBTVQH đã chủ động, vào cuộc từ rất sớm, tạo lập cơ sở pháp lý quan trọng, kịp thời để Chính phủ có cơ sở thực hiện chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt khó trong đại dịch.

Quyết đáp của UBTVQH nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp và của chính cơ quan hành pháp. Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, đây là giải pháp mang tính tình thế, trong tình huống cấp bách, chưa có tiền lệ và rất nhân văn.

Trên cơ sở Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15, ngay trong ngày Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Đây không phải là lần đầu tiên UBTVQH tiến hành cuộc họp khẩn. Còn nhớ, cách đây chưa tròn 2 tháng, cuối giờ chiều ngày 6.8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã triệu tập UBTVQH họp khẩn để cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Qua thảo luận, các thành viên UBTVQH tán thành các nội dung đề xuất của Chính phủ.

Ngay trong đêm 6.8, thay mặt UBTVQH, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 268/NQ-UBTVQH15 về việc cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Trên cơ sở nghị quyết này, ngay trong ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Nghị quyết 86 về các giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 với hàng loạt giải pháp cấp bách; các cơ chế, chính sách đặc thù trong phòng, chống dịch.

Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, đòi hỏi cần phải có các chính sách điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời đối với các đối tượng bị tác động bởi dịch. Những cuộc họp khẩn để thảo luận về những vấn đề “nóng”, cấp thiết; những nghị quyết được ban hành chưa có tiền lệ của UBTVQH đã tạo cơ chế chủ động cho Chính phủ trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cũng như các chính sách hỗ trợ kịp thời, nhân văn đối với người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Với tinh thần chủ động vào cuộc từ sớm của Quốc hội, UBTVQH, tin rằng, sự cộng đồng trách nhiệm của cơ quan lập pháp và hành pháp cùng với cả hệ thống chính trị sẽ tạo sức mạnh tổng lực để cuộc chiến với Covid-19 của chúng ta sớm thành công.