EuroCham công bố Sách Trắng 2012: Các vấn đề thương mại/đầu tư và kiến nghị
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Sách Trắng 2012 bao quát các ngành lớn mà hơn 750 công ty thành viên của EuroCham tham gia như: dược phẩm, sản phẩm tiêu dùng nhanh, năng lượng, viễn thông, ô tô, du lịch và ngân hàng.

Nhân dịp công bố sách Trắng 2012, EuroCham cũng sẽ đồng tổ chức với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam một cuộc tọa đàm bàn tròn với các đại diện cấp cao của các Bộ và các cơ quan liên quan tại Hà Nội một ngày trước đó. Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, cơ quan ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực của EuroCham trong viêc xuất bản cuốn sách Trắng cũng tham gia lễ công bố sách Trắng 2012.

Phần tóm tắt hiện trạng kiến nghị trong cuốn sách Trắng 2012 cho thấy một số ít sự cải thiện trong năm 2011 một phần do tiến trình bầu cử dài, sự bất ổn nền kinh tế vĩ mô và một phần do các gánh nặng pháp lý mới và những hạn chế về thương mại. EuroCham cho rằng đây là một sự kết hợp của tiến trình thay đổi chậm chạp trong nhiều vấn đề được đề cập trong cuốn sách trằng năm ngoái kết hợp với một số vấn đề mới làm suy giảm lòng tin vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Minh chứng là tỉ lệ lạm phát cao kèm theo sự khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng, thiếu đồng bộ trong cơ sở hạ tầng và các gánh nặng về thủ tục hành chính vẫn tiếp diễn ở Việt Nam. Bên cạnh đó, một loạt các vấn đề mới liên quan đến “tiếp cận thị trường” ảnh hưởng đáng kể đến việc nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam đã tiếp tục ảnh hưởng đến suy nghĩ của châu Âu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết: “EuroCham tin rằng để thu hút hơn nữa đầu tư nước ngoài chất lượng cao, Chính phủ Việt Nam cần tập trung các nỗ lực trọng năm 2012 nhằm loại bỏ tất các quy định không cần thiết trong việc tiếp cận thị trường mà ảnh hưởng đến tự do thương mại. Người sử dụng lao động cần được phép chọn các ứng viên phù hợp dựa trên mong muốn riêng và các qui trình nội bộ của họ. Ngoài ra, việc thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước sẽ là một yếu tố quan trọng chính để phát triển hơn nữa kinh tế của Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng cũng như các lần xuất bản trước, sách Trắng 2012 sẽ lại được Chính phủ Việt Nam đón nhận và thúc đẩy các cuộc thảo luận về một số vấn đề chính mà cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam đang phải đối mặt. EuroCham luôn sẵn sàng tham vấn về việc thực hiện bất kỳ thay đổi nào được đề xuất tại đây. Chúng tôi hy vọng rằng Sách Trắng 2012 sẽ đóng góp những thay đổi tích cực cho doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư dài hạn có chất lượng tại Việt Nam”.

Giám đốc điều hành EuroCham, tiến sĩ Matthias Dühn cũng nói thêm: “EuroCham cũng tin tưởng rằng khi mà Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam và EU được ký kết, FDI của EU sẽ tiếp tục tăng về số lượng và chất lượng. Các doanh nghiệp châu Âu sẽ tăng cường nhận thức về Việt nam như là một cửa ngõ của ASEAN hoặc thậm chí là trụ sở chính từ đó họ có thể phục vụ hiệu quả thị trường ASEAN và các nước láng giềng như Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó, EuroCham tin rằng sau hơn 20 tháng từ cuộc nói chuyện đầu tiên giữa Việt Nam và EU, đây là thời điểm để khởi động chính thức các cuộc đàm phán nhằm đưa ra sự thống nhất một FTA Việt Nam và EU”.
Nguồn: Báo Hà Nội mới điện tử