500 doanh nghiệp trẻ hiến kế cho Chính phủ
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam được thực hiện với đại diện của 7 ngành và 3 lĩnh vực gồm: Kinh tế số; Giáo dục và Đào tạo; Năng lượng sạch và tiết kiệm năng lượng; Nông nghiệp; Phát triển công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ; Phân phối và Logistics; Thị trường vốn và huy động vốn; Hội nhập và toàn cầu hóa; Khởi nghiệp và sáng tạo; Cụm liên kết ngành.

Diễn đàn thu hút gần 500 khách tham gia từ các ngành nghề lĩnh vực khác nhau (chủ yếu từ 7 ngành nghề chính và 3 lĩnh vực), với sự có mặt của Nhóm công tác các phiên chuyên đề (ban điều hành, ban biên tập, ban thư ký, ban cố vấn), đại diện từ Chính phủ và các tổ chức quốc tế, các giáo sư, chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, công nghiệp, nông lâm nghiệp, chuyên gia tài chính từ các Bộ, ngành, đặc biệt với sự tham gia của các doanh nghiệp, các trường đại học và tổ chức giáo dục.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết đội ngũ doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam luôn luôn là lực lượng đi đầu và đóng góp rất lớn cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Mới đây Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển DN VN đến năm 2030. Chính phủ VN sẽ làm hết sức để cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh,  tạo thuân lợi nhất cho mọi thành phần kinh tế, mội loại hình DN, mọi chủ thể thị trường có điều kiện cạnh tranh lành mạnh với nhau theo quy định của pháp luật để cùng phát triển.

“Chính phủ VN đang xây dựng, soạn thảo Luật Hỗ trợ DN vừa và nhỏ để có thể hỗ trợ cho các doanh ngiệp tư nhân, DNNVV của VN theo nguyên tắc không phân biệt đối xử, phù hợp với các cam kết quốc tế”– Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, chúng ta phải tâp trung chăm lo những DN hiện có, hỗ trợ DN khởi nghiệp, xây dựng DNVN phát triển nhanh và bền vững cùng với các thành phần khác để phát triển hơn.

Ông Layton Pike – Phó Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cho biết “Chúng tôi mong muốn xây dựng một sân chơi bình đẳng cho nhóm kinh tế tư nhân và nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Ông Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết mình đã đọc, lắng nghe các báo cáo chuyên đề, các ý kiến từ các quốc gia và đánh giá cao báo cáo vì nội dung đã xác định rất rõ vai trò thiết thực của công nghiệp hỗ trợ. Bộ Công thương ghi nhận những đề xuất, kiến nghị để từ đó sẽ có những giải pháp cụ thể nhằm phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.

Ông Cao Quốc Hưng cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ tập trung xây dựng trung tâm hỗ trợ cho các DN; Tham mưu trình Chính phủ ban hành dự án đào tạo nguồn nhân lục cho ngành công nghiệp hỗ trợ.

“Việc phát triển hỗ trợ quan trọng nhất vẫn là của các doanh nghiệp, vì vậy Bộ Công thương mong muốn sẽ nhận được nhiều ý kiến phản hồi ủa DN để có thể tham mưu cho Chính phủ, đẩy mạnh ngành công nghiệp hỗ trợ trong thời kỳ hội nhập sâu rộng với các khu vực”. – ông Hưng nói.

Nguồn: Báo Lao động Online