Ban Chỉ đạo 127 trung ương cảnh báo: Hàng ngoại át hàng nội
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tại hội nghị sơ kết nửa năm công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại hôm qua (17-7) tại Hải Phòng, Ban chỉ đạo 127 trung ương đã đưa ra báo cáo đầy lo ngại về hiện tượng hàng Trung Quốc đổ bộ ào ạt vào Việt Nam.

Hàng vi phạm vẫn xuất qua Việt Nam

Theo phân tích của ban chỉ đạo, khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến hàng sản xuất tồn đọng nhiều, phía Trung Quốc tìm mọi cách đẩy hàng hóa vào thị trường các nước giáp biên giới, trong đó có Việt Nam. Họ đang thực hiện chính sách biên giới “mềm”, hàng hóa đi đến đâu thì biên giới thương mại mở rộng đến đó, không hạn chế hàng vi phạm nhãn hiệu, kiểu dáng khi xuất khẩu vào Việt Nam.

Trong khi đó, đầu nậu vùng biên lại lợi dụng chính sách miễn thuế của Chính phủ ta với hàng trao đổi của cư dân hai bên đường biên để mang vác, vận chuyển, buôn bán hàng lậu qua biên giới, qua đó tập trung hàng tuồn sâu vào thị trường nội địa. Các kẽ hở trong chính sách xuất nhập khẩu, chính sách ưu đãi của Chính phủ cho khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế mở cũng bị lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm.

Buôn lậu ngày càng phức tạp

Ban chỉ đạo 127 trung ương dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ từ nay đến cuối năm sẽ phức tạp. Trung Quốc đang tích cực bảo hộ thị trường trong nước, tăng cường hỗ trợ tài chính để phát triển biên mậu. Đáng chú ý, họ đã nâng mức hàng hóa được miễn thuế đối với trao đổi cư dân hai bên vùng biên từ 3.000 tệ/người/ngày lên 8.000 tệ/người/ngày (tương đương 21 triệu VND). Các doanh nghiệp hoạt động biên mậu sẽ được nâng cao năng lực xuất hàng bằng cách thành lập văn phòng đại diện khu vực vùng biên, xây dựng đại lý bán hàng trả chậm cho đối tác…

Cũng theo dự báo này, Trung Quốc siết chặt quản lý biên giới, nhất là khu vực đối diện tỉnh Quảng Ninh bằng cách quản lý chặt các đường mòn, lối mở thông thương giữa hai bên, ngăn chặn việc mang vác hàng Việt Nam qua Trung Quốc. Đây sẽ là thách thức mới với các nhà sản xuất trong nước cũng như công tác phòng chống buôn lậu thời gian tới.

Nguồn: Báo điện tử Pháp luật TP HCM