Bộ Công Thương chưa xác nhận quyết định tạm dừng TNTX xăng dầu qua đường biển
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tuy nhiên do thời gian họp báo có hạn nên nhiều vấn đề chưa có thông tin đầy đủ, chưa đáp ứng yêu cầu của các phóng viên.

Liên quan đến việc quản lý hoạt động tạm nhập tái xuất hàng hóa (TNTX), đại diện Vụ XNK cho biết đây là hoạt động thương mại quốc tế bình thường, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp và địa phương. Tuy nhiên trong thực tế đã phát sinh một số tồn tại, hạn chế, thậm chí là doanh nghiệp đã lợi dụng buôn lậu, gian lận thương mại để trốn thuế… Bộ Công Thương đã làm việc với các bộ, ngành, địa phương để rà soát vấn đề này và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo Bộ Công Thương xem xét, rà soát ban hành Danh mục hàng hóa cấm kinh doanh TNTX,  Danh mục hàng hóa tạm dừng TNTX, Danh mục hàng hóa là thực phẩm đông lạnh, nội tạng động vật kinh doanh TNTX theo giấy phép của Bộ Công Thương…

Liên quan đến hoạt động kinh doanh TNTX xăng dầu, đại diện Vụ XNK cho biết, các thông tin liên quan đến số lượng hàng TNTX, hàng tạm nhập nhưng chưa tái xuất, hàng tạm nhập tiêu thụ trong nội địa… là thông tin mật, không được phép công bố.

Không trả lời thẳng vào câu hỏi của phóng viên Báo Hải quan về thông tin Bộ Công Thương đã ban hành quyết định tạm dừng việc kinh doanh TNTX xăng dầu qua đường biển, bà Phan Thị Diệu Hà- Phó Vụ trưởng Vụ XNK-Bộ Công Thương cho biết, các thông tin liên quan đến hoạt động quản lý xăng dầu TNTX đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú trả lời phỏng vấn trên Báo Tiền Phong.

Ngày 6-9, trả lời phỏng vấn trên Báo Tiền Phong, ông Nguyễn Cẩm Tú cho biết Bộ Công Thương, theo chỉ đạo của Chính phủ, đã tạm dừng việc TNTX xăng dầu qua đường biển.

Tuy nhiên tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải vẫn không khẳng định sự chính xác của thông tin này mà cho rằng thông tin phóng viên hỏi quá cụ thể nên đại diện lãnh đạo Bộ cần phải xem lại và sẽ trả lời sau.

Nguyễn Hà
Nguồn: Báo Hải quan Online