Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Đau đầu vì… nghe DN phản ánh về thủ tục đầu tư
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chưa thống kê hết được có bao nhiêu thủ tục đầu tư

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, luật Đầu tư trước đây đã tạo ra một làn sóng đầu tư mạnh mẽ, nhưng giờ đang chững lại vì có nhiều rào cản. Ông kỳ vọng, luật sửa đổi sẽ tạo ra bước đột phá, thông thoáng kinh doanh. “Chúng tôi mong muốn tháo bỏ tất cả rào cản mà chúng ta đang giữ khư khư”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Vinh cũng thừa nhận, “có bao nhiêu thủ tục đầu tư, quả thực cũng chưa thống kê hết được. Có rất nhiều thủ tục DN phải trình vì các luật chuyên ngành yêu cầu, như luật Xây dựng quy định rất nhiều giấy phép xây dựng… Thủ tục của chúng ta còn rất, rất nhiều, tôi tiếp xúc nhiều, nghe DN phản ánh nhiều, nhức đầu lắm, vì còn rất nhiều quy định của luật chuyên ngành. Có nhiều quy định cụ thể mà họ phản ứng rất nhiều”.

Theo Bộ trưởng Vinh, trước đó dự kiến có 4 loại đối tượng phải cần giấy chứng nhận đầu tư, gồm: ngành nghề kinh doanh có điều kiện, sử dụng đất từ 500ha trở lên, lĩnh vực có ưu đãi đầu tư và ngành nghề ô nhiễm môi trường.

“Chính phủ đã rà soát và thấy rằng chỉ cần quy định giấy chứng nhận đầu tư với ngành nghề có điều kiện”, ông Vinh nói.

Tuy nhiên, rà soát sơ bộ cho thấy còn khoảng 330 ngành nghề. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh hứa tới đây sẽ cùng các bộ rà soát để rút gọn danh mục này. “Các bộ phải trả lời được vì sao phải ràng buộc điều kiện, nếu không có điều kiện thì nguy hại gì… một khi không trả lời thỏa đáng thì phải loại bỏ”, ông đề xuất.

Danh mục cấm kinh doanh: Vừa rộng, vừa lủng củng

Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng cuộc đấu tranh loại bỏ bớt những ngành nghề kinh doanh có điều kiện là… rất gian nan. Song ông cho rằng, đây là dịp để rà soát, nhằm làm minh bạch chính sách.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng băn khoăn về các lĩnh vực cấm đầu tư. Theo dự thảo, có 4 loại dự án cấm đầu tư, bao gồm: Dự án gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia và lợi ích công cộng; Dự án gây phương hại đến di tích lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam; Dự án gây tổn hại đến sức khỏe nhân dân, làm hủy hoại tài nguyên, phá hủy môi trường và dự án xử lý phế thải độc hại đưa từ bên ngoài vào Việt Nam, sản xuất các loại hóa chất độc hại hoặc sử dụng tác nhân độc hại bị cấm theo điều ước quốc tế.

“Nhìn vào đây tôi cũng không biết cái gì cụ thể bị cấm. Quy định vậy quá chung chung”, Chủ tịch QH nhận xét. Ông cho rằng, nếu nói phương hại đến thuần phong mỹ tục thì may áo quần cũng có nguy cơ.

Trong phần giải trình thêm, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thừa nhận: “Đúng là tôi nhìn vào cũng không biết mình kinh doanh có ổn không”.

Ông đồng tình về việc danh mục cấm kinh doanh vẫn vừa rộng lại vừa lủng củng. Song theo ông, danh mục này chủ yếu tổng hợp từ các bộ, ngành khác. Vì vậy, Bộ Kế hoạch Đầu tư dự kiến sẽ lập một dự án đánh giá tác động, sau đó tranh luận với các bộ xem cái nào nên để, cái nào nên giữ, dù điều này là “không hề đơn giản” – ông nói.

Nguồn: Báo Điện tử Lao động