Bộ trưởng bộ Tài chính Vũ Văn Ninh: ‘Chắc chắn phải tăng giá điện’
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

– Chỉ số giá tháng 10 tăng cao, cộng hưởng với chu kỳ tăng giá cuối năm, vậy mục tiêu kiểm soát giá cả năm nay có đạt, thưa ông?

Chính phủ đã và đang chỉ đạo quyết liệt để ổn định giá, nhất là giá lương thực, thực phẩm; bởi trong cơ cấu hàng hóa tính chỉ số giá của chúng ta, lương thực, thực phẩm luôn chiếm một tỷ trọng cao. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, giá cả thấp hay cao đều có tác động đến đời sống người dân. Chẳng hạn, giá lương thực thấp cũng giúp kiểm soát giá cả nói chung, nhưng giảm cơ hội cải thiện đời sống người nông dân – những người trực tiếp sản xuất lúa gạo. Nếu giá tăng cao quá sẽ ảnh hưởng đến cân đối vĩ mô, nhưng xét ở góc độ người nông dân cũng được hưởng lợi nhất định. Do vậy, chúng ta phải xử lý hài hòa các mối quan hệ đó.

– Lộ trình điều chỉnh giá điện, than sẽ thực hiện ra sao?

Xu hướng lâu dài là chúng ta phải điều chỉnh giá, không nên để bao cấp mãi như thế, sẽ méo mó nền kinh tế. Hơn nữa, nếu chúng ta cứ giữ giá như hiện nay, ngành điện lỗ, Nhà nước sao bù lỗ mãi được? Chúng ta phải có lộ trình giá, nhưng tính toán thế nào để ảnh hưởng thấp nhất đến đời sống, đó là vấn đề quan trọng nhất.

– Nhưng nếu giá điện tăng, liệu chúng ta có kiểm soát được lạm phát?

Do vậy, chúng ta phải chọn thời điểm, lộ trình tăng giá sao cho hợp lý. Trong đó, chúng ta tính toán mức giá, liều lượng tăng sao cho không ảnh hưởng nhiều đến mức sống của những người có thu nhập thấp. Thực tế, hiện nay chúng ta vẫn đang thực hiện, ví dụ giá của những số điện đầu chúng ta không điều chỉnh, đây là biện pháp hỗ trợ trực tiếp cho người có thu nhập thấp. Trước đây, chúng ta hỗ trợ cho người dân ở vùng cao qua cơ quan cung cấp điện. Nhưng nay, ta hỗ trợ trực tiếp cho người dân. Chủ trương hỗ trợ trực tiếp đến người dân sẽ tiếp tục được thực hiện thời gian tới, thay vì hỗ trợ gián tiếp.

– Dự kiến năm sau giá điện tăng lên mức nào, thưa bộ trưởng?

Chúng ta mới xác định về nguyên tắc, còn mức tăng, thời điểm tăng cụ thể chưa bàn. Bản thân tôi cũng chưa nhận được phương tăng giá cụ thể của bộ Công thương.

– Bộ Tài chính sẽ tăng cường những biện pháp gì để kiểm soát tăng giá từ nay đến cuối năm?

Quan trọng nhất là chúng ta phải cân đối hàng hóa. Bộ Tài chính cũng đang chỉ đạo các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát, thậm chí thanh tra việc đăng ký giá, niêm yết giá. Chúng ta đã có quy định rất rõ, những mặt hàng phải đăng ký giá thì phải báo cáo việc hình thành giá đó như thế nào, qua đó nếu phát hiện trường hợp tăng giá bất hợp lý sẽ xử lý.

– Xin cảm ơn ông!

V.D ghi
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp