Cấm xuất cảnh nếu nợ thuế 50 triệu đồng: Nhiều đơn hàng sẽ có nguy cơ bị hủy
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo đó, nếu chủ các doanh nghiệp (DN) có tổng số tiền nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên và qua xác minh tại địa phương nơi DN đăng ký kinh doanh có dấu hiệu cho thấy DN đã bỏ trốn để chiếm đoạt tiền thuế sẽ bị cấm xuất cảnh.

Cụ thể, đối với trường hợp DN có nợ thuế, sau khi thực hiện các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế theo quy định của Điều 93 Luật Quản lý thuế nhưng vẫn không thu đủ số tiền nợ thuế, sẽ lập hồ sơ chuyển cho cơ quan công an để xem xét xử lý trong trường hợp tổng số tiền thuế DN còn nợ từ 50 triệu đồng. Trường hợp phát hiện hoặc có cơ sở xác định chính xác chủ DN còn nợ tiền thuế, tiền phạt có hành vi phát tán tài sản, bỏ trốn… thì có thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để dừng việc xuất cảnh đối với chủ DN.

Theo ông Nguyễn Văn Tấn – Giám đốc Công ty Thương mại Thông Tấn (Hà Nội), nếu thực hiện theo quy định này thì không ít DN kinh doanh xuất nhập khẩu sẽ bị phá sản. Thực tế nếu DN nợ 50 triệu đồng tiền thuế mà không được xuất cảnh thì sẽ rất khó khăn cho DN. Nguy cơ nhiều hợp đồng cho đơn hàng sẽ bị hủy nếu xuất cảnh chậm. Số DN nợ thuế trên 50 triệu đồng, đôn đốc nhiều mà vẫn chưa trả, theo ông Tấn, có thể lên đến hàng chục ngàn DN.

Ông Tấn đề xuất, việc ngưng xuất cảnh hàng hóa chỉ nên áp dụng với DN nào vi phạm pháp luật về thuế như trốn thuế, gian lận thuế mà thôi. Còn hiện nay, trong lúc DN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập cảnh đang rất khó khăn, đơn hàng hiếm hoi mới ký được nếu gặp vướng mắc dù bất cứ lý do gì mà chậm xuất sẽ gặp rủi ro ngay. Hiện nay theo chủ trương của Chính phủ, nhiều khoản tiền thuế đã và đang được giãn nộp nên rất mong chính sách này nên được cân nhắc nhằm hỗ trợ cho DN trong tình hình kinh tế suy giảm như hiện nay.

Nguồn: Báo điện tử Pháp luật TP HCM