Cần ban hành một quy chế tổ chức tôn vinh danh hiệu cho doanh nghiệp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đây là một trong những nội dung hoạt động quan trọng nằm trong khuôn khổ Chương trình tư vấn đối thoại chính sách của các DNT Việt Nam, góp phần phát huy vai trò là một tổ chức cầu nối giữa doanh nhân trẻ với Chính phủ và xã hội.

Hội thảo đã ghi nhận các góp ý trao đổi của đại diện các đơn vị tổ chức giải thưởng cho các doanh nghiệp và ý kiến của các chuyên gia kinh tế về những vấn đề trong nội dung quy chế. Phần lớn ý kiến đều khẳng định sự cần thiết phải ban hành một quy chế tổ chức tôn vinh danh hiệu và trao giải chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp bởi bên cạnh những kết quả tích cực như kịp thời tôn vinh danh hiệu và trao giải chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới… thì trong những năm qua, việc tổ chức tôn vinh và trao giải cho các doanh nghiệp vẫn còn tồn tại những yếu kém, không mang lại hiệu quả kinh tế và ý nghĩa xã hội tích cực, tạo ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh chất lượng hàng hóa và thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy việc ban hành một quy chế về tổ chức tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng cho các doanh nghiệp là hết sức cần thiết.

Góp ý cụ thể đối với từng mục có trong quy chế, PGS.TS Phạm Bích San – Phó Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (VUSTA) cho rằng, việc quy chế chỉ đề cập các cơ quan nhà nước và một số tổ chức đoàn thể do nhà nước thành lập đứng ra chủ trì tổ chức tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng chất lượng sản phẩm cho các doanh nghiệp sẽ giới hạn sự tham gia của các danh hiệu và giải thưởng, dẫn đến sự phân cấp máy móc và quan liêu. Các danh hiệu và giải thưởng không nên giới hạn ở cấp địa phương hay toàn quốc mà nên tuân thủ những đòi hỏi chung của nền kinh tế thế giới.

Còn ông Nguyễn Ngọc Lâm – nguyên Vụ trưởng Vụ Phi Chính phủ, Bộ Nội Vụ thì khẳng định, không cần nêu cụ thể Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vào đối tượng áp dụng của quy chế vì đây cũng là một tổ chức xã hội nghề nghiệp như các hội nghề nghiệp khác ở Trung ương. Ngoài ra, quy chế cũng cần quy định rõ tiêu chí để xét tặng danh hiệu và trao giải, đồng thời cũng cần bổ sung thêm các cơ quan tổ chức doanh nghiệp được tôn vinh và trao giải có quyền sử dụng, khai thác thương mại biểu trưng giải thưởng có đề năm nhận. 

 Hồ Hường
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp