Cần cơ chế đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp làng nghề
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Các làng nghề phá sản làm ít nhất hơn 2 nghìn hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh bị phá sản theo. Các doanh nghiệp cần được tiếp cận với nguồn vốn vay 4% theo gói kích cầu của Chính phủ, nhưng nhiều doanh nghiệp lo ngại khó tiếp cận được nguồn vốn này, bởi hiện nay tổng số dư nợ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tới một nửa tổng vốn đăng ký kinh doanh.

Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt Chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề giai đoạn 2009-2010 và tầm nhìn năm 2020 để thực hiện từ đầu năm nay; cơ quan chức năng đơn giản hoá thủ tục hải quan về xuất nhập khẩu, đồng thời đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, ổn định cho các làng nghề hoạt động.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Phát triển Việt Nam hướng dẫn hệ thống ngân hàng địa phương xem xét cho vay vốn với mức lãi suất được hỗ trợ của Chính phủ./.

Nguồn: Báo điện tử VOV News