“Cắt tỉa” 128 thủ tục kinh doanh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ngày 20-12, Chính phủ ban hành Nghị quyết 59 về đơn giản hóa thủ tục hành chính của 128 thủ tục trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại. Việc đơn giản hóa có thể là bỏ luôn thủ tục hoặc bỏ một số giấy tờ trong thủ tục đó, hoặc thay bằng thủ tục khác thuận lợi cho doanh nghiệp hơn, hoặc buộc cơ quan quản lý phải công khai thông tin để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục.

Nghị quyết 59 yêu cầu Bộ Công Thương trước ngày 31-3-2011 phải ban hành văn bản (hoặc trình Chính phủ ban hành văn bản) nhằm sửa đổi quy định hiện hành, thực hiện các nội dung đơn giản hóa mà nghị quyết đề cập.

Tài liệu khó: Cắt bỏ

Hiện nay, các thủ tục như thủ tục xin cấp phép bán buôn, bán lẻ thuốc lá và rượu đòi hỏi doanh nghiệp phải nộp kèm một số giấy tờ “cá biệt” khá phức tạp. Cụ thể là giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy hay tài liệu chứng minh tính hợp pháp về địa điểm kinh doanh; giấy chứng nhận đáp ứng đủ điều kiện về bảo vệ môi trường, hợp đồng đại lý bán lẻ, bản giới thiệu, phương án kinh doanh…

Theo Nghị quyết 59, các loại giấy này sẽ bị cắt bỏ. Tuy nhiên, trong một số hoạt động cần chú trọng hơn đến công tác phòng cháy chữa cháy thì loại giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy được “chuyển hóa” thành bản cam kết của doanh nghiệp về điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Tương tự, một số loại giấy “khó” trong thủ tục xin phép sản xuất rượu cũng được loại bỏ. Cụ thể là giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bản dự kiến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, chứng nhận về quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa cho các thành phần rượu…

Thay xin phép bằng thông báo

Nhiều thủ tục trong lĩnh vực thương mại dịch vụ cũng được đơn giản hóa, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Cụ thể, hiện nay, khi doanh nghiệp muốn nhượng quyền thương mại trong nước hay nhượng quyền thương mại cho đối tác ở nước ngoài thì phải làm thủ tục đăng ký và phải được chấp thuận thì mới được thực hiện. Tuy nhiên, theo Nghị quyết 59 thì các thủ tục này sẽ được cắt bỏ, thay vào đó, doanh nghiệp chỉ cần báo cáo thực hiện hằng năm.

Tương tự, việc đăng ký thực hiện khuyến mãi cũng được đơn giản thành thông báo thực hiện. Doanh nghiệp có thể gửi thông báo qua bưu điện, qua mạng Internet chứ không nhất thiết phải gửi trực tiếp. Thậm chí, trong trường hợp hết thời hạn ba ngày làm việc mà cơ quan nhận hồ sơ không có ý kiến về việc không được làm thì doanh nghiệp cứ tiến hành khuyến mãi theo đúng nội dung đã thông báo theo nguyên tắc “im lặng là đồng ý”.

Công khai quy hoạch

Một nội dung đơn giản hóa thủ tục hành chính quan trọng là việc yêu cầu các cơ quan chức năng phải công khai thông tin liên quan đến quy hoạch ngành nghề. Hiện nay, khi kinh doanh một số ngành nghề, lĩnh vực, doanh nghiệp chỉ được cấp phép nếu phù hợp quy hoạch. Tuy nhiên, nhiều nội dung quy hoạch hiện chưa có, có chưa đầy đủ hoặc có đầy đủ nhưng không công khai nên doanh nghiệp gặp khó khăn khi muốn hoạt động.

Theo Nghị quyết 59, cơ quan quản lý phải công bố công khai quy hoạch, cụ thể là quy hoạch kinh doanh thuốc lá trong thủ tục xin phép kinh doanh thuốc lá. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng có trách nhiệm bổ sung hướng dẫn cụ thể hơn các tiêu chí làm cơ sở để kiểm tra đánh giá nhu cầu kinh tế phục vụ cho việc cấp giấy phép lập cơ sở bán lẻ.

Ba loại “bản sao hợp lệ”

Nghị quyết 69 yêu cầu làm rõ “bản sao hợp lệ” để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, không nhất thiết đòi bản sao có chứng thực. Nếu doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp thì chỉ cần bản chụp (bản phôtô) kèm theo bản chính để cơ quan tiếp nhận tự đối chiếu. Nếu doanh nghiệp nộp hồ sơ qua đường bưu điện/công văn hành chính mới cần bản sao có chứng thực. Nếu thực hiện thủ tục qua mạng điện tử thì chỉ cần bản scan từ bản gốc.

QUỲNH NHƯ
Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM