Chính phủ Tổng kết 10 năm thực hiện Luật PCCC
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo Trung tướng Phạm Quý Ngọ, sau 10 năm thực hiện Luật PCCC, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về PCCC từng bước được hoàn thiện và đi vào nền nếp. Lực lượng PCCC ngày càng lớn mạnh theo hướng chính quy, tinh nhuệ, hiện đã có 8 Sở và 55 phòng Cảnh sát PCCC, cứu nạn cứu hộ được bố trí ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra được kiềm chế so với sự tăng trưởng của nền kinh tế, đặc biệt là số vụ cháy lớn được giữ ở mức 1 đến 1,5% tổng số vụ cháy, góp phần giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra. Tuy nhiên, công tác chỉ đạo, hướng dẫn Luật còn chưa thường xuyên, thiếu sự kiểm tra, giám sát. Công tác xây dựng lực lượng PCCC cơ sở và dân phòng chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Cơ sở hạ tầng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn chưa đáp ứng được yêu cầu về PCCC.

Trong 10 năm qua, cả nước đã xảy ra 19.982 vụ cháy (ở các nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, cơ quan, nhà dân) và 6.502 vụ cháy rừng, làm chết 712 người, bị thương 1.911 người, thiệt hại về tài sản ước tính 4.187 tỷ đồng và 44.674 ha rừng có giá trị kinh tế.

Tại hội nghị, 39 tập thể, 19 cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 178 tập thể, 269 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ Công an vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật; Cục Cảnh sát PCCC được tặng Huân chương Quân công hạng Ba và 2 tập thể, 2 cá nhân được tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Phát biểu kết luận và tổng kết Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong 10 năm thực hiện Luật PCCC. Phó thủ tướng nhấn mạnh các Bộ, Ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật PCCC; Nhà nước cũng quan tâm đầu tư đào tạo nguồn nhân lực, trang thiết bị, các phương tiện đặc chủng về PCCC và cứu nạn cứu hộ, giúp lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.   Ngọc Thơ
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp