Chính sách và “công chức bàn giấy”
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo ông Phan Đức Hiếu – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), “cuộc chiến” chống lạm dụng điều kiện đầu tư kinh doanh là một nhiệm vụ ưu tiên của CIEM 16 năm qua. Cũng theo ông Hiếu, việc Ban hành Luật Đầu tư với 267 điều kiện đầu tư kinh doanh và liên tục được rà soát từng năm để điều chỉnh đến nay còn 243 điều kiện là một sự thay đổi cơ bản. Nếu gọi điều kiện ở luật là “điều kiện cha”, Nghị định là “điều kiện con”, thì điều kiện “cháu” ở cấp thông tư đã không còn. Nhưng nhìn vào các công cụ quản lý thì chúng ta đã có quá nhiều những quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn… .

Có những vấn đề mà khi các DN kinh doanh gas nói ra ai cũng phải thấy “tức cười” bởi sự vô lý của chính sách mà DN thì cứ phải “ngậm đắng, nuốt cay” hứng chịu từ gần chục năm qua. Ông Trần Trọng Hữu – Tổng thư ký hiệp hội kinh doanh khí gas VN cho biết, quy định về niêm yết giá tại Nghị định 107/2009 đến nay là Nghị định 19/2016 vẫn còn hiệu lực. Theo đó, các DN phân phối gas ra thị trường đều phải niêm yết. Nhưng nếu niêm yết giá bán lẻ cho người dân là phù hợp còn bán cho DN thì là bí mật kinh doanh. Quản lý thị trường cứ sờ đến DN nào là DN đó bị phạt nhưng vẫn phải chịu.

Hay vấn đề quy hoạch của ngành gas được ông Nguyễn Công Minh – GĐ Cty CP khí hoá lỏng Miền Bắc đưa ra cũng vậy. Theo ông Minh, dự thảo lần này đã bỏ cụm từ quy hoạch hệ thống bán lẻ. Chỉ vì cụm từ đơn giản nhưng vô lý này mà phải 8 – 9 năm nay đã làm khổ không biết bao nhiều đại lý phân phối gas. Còn các sở công thương thì không biết phải xử lý ra sao. Các đại lý gas muốn đặt ở đâu cũng phải “chạy” quy hoạch. Mỗi sở công thương áp dụng một kiểu, sở không quan tâm thì DN được nhờ, còn chiếu theo quy định là DN gặp hạn.

Rõ ràng việc xây dựng những chính sách hiện nay vẫn được thực hiện chủ yếu từ những cán bộ công chức “ngồi bàn giấy” và vì thế, nỗi khổ của DN dường như chưa được cập nhật.

Bá Tú
Nguồn: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp