Công ty chứng khoán có "lách luật" khi mở đại lý nhận lệnh giao dịch vàng?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tuy vậy, các sàn vàng tại công ty chứng khoán dưới dạng đại lý nhận lệnh của công ty kinh doanh vàng vẫn được mở ra đều đều, việc này có “lách luật”?

Doanh nghiệp: “Đâu có gì sai”

Công ty đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) ra đời tháng 9-2008, chưa đầy một năm sau đã có gần 100 đại lý nhận lệnh. Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc VGB cho biết, mỗi tuần doanh nghiệp mở thêm mấy điểm nhận lệnh vàng. “Tính đến ngày 5-6 đã có 32 công ty chứng khoán kết hợp với VGB mở sàn vàng,” ông Hải cho biết.

Một trong những sàn vàng mới được công ty VGB mở tại công ty chứng khoán là sàn của Công ty Chứng khoán Thăng Long (Hà Nội), khai trương ngày 14-6, hơn hai tháng sau ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có công văn yêu cầu các công ty chứng khoán tạm ngưng mở sàn vàng.

Ngoài VGB, những công ty kinh doanh vàng khác cũng đã phối hợp với các công ty chứng khoán để mở đại lý nhận lệnh như Công ty kinh doanh vàng châu Á phối hợp với các công ty chứng khoán An Bình, Việt Tín, Biển Việt…, công ty Kinh doanh vàng Phố Wall kết hợp với Công ty Chứng khoán VNS.

Một giám đốc công ty chứng khoán cho rằng khi được cấp phép hoạt động thì ngoài việc kinh doanh chứng khoán, công ty còn được cung cấp các dịch vụ khác, mà vàng cũng là một nghiệp vụ tài chính thì “có gì là sai luật?”. Bên cạnh đó, quy định này không nói rõ là các công ty chứng khoán không được mở đại lý nhận lệnh vàng mà chỉ nói chung là “sàn vàng”.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là việc các đại lý nhận lệnh vàng do công ty chứng khoán mở ra hiện nay có vi phạm luật không?

Nhà quản lý: nếu có tranh chấp, làm sao giải quyết?

Trả lời câu hỏi này Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cho rằng, việc ủy ban đưa ra quy định trên là nhằm kiểm soát việc hoạt động của các sàn vàng hiện nay, ngăn chặn những rủi ro xuất phát từ tranh chấp giữa nhà đầu tư và trung tâm giao dịch vàng trong khi quy chế quản lý sàn vàng vẫn chưa ra đời.

Vì vậy, theo ông Bằng, việc các công ty chứng khoán mở ra đại lý nhận lệnh vàng là không đúng quy định, vì nếu xảy ra tranh chấp thì chính ủy ban cũng không thể xử lý khi chưa có quy chế. Bên cạnh đó, công ty chứng khoán trước hết phải làm tốt nghiệp vụ chính của mình là kinh doanh chứng khoán, không nên để việc đầu tư tràn lan này ảnh hưởng đến hoạt động chính của công ty.

Trả lời báo chí gần đây, Ban Quản lý kinh doanh của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, đến nay vẫn chưa có quy chế quản lý sàn giao dịch vàng nên rất khó đưa ra căn cứ là ai đúng, ai sai và cũng không có cơ sở buộc công ty chứng khoán phải ngưng cung cấp dịch vụ này.

Thực tế kinh doanh đi trước cơ chế quản lý

Ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán HCM, nhận định, trong khi kinh doanh chứng khoán gặp khó khăn, nhiều nhà đầu tư cũng có nguyện vọng chuyển sang kênh đầu tư vàng. Các công ty chứng khoán cũng muốn nhân cơ hội này mở rộng hoạt động, vì như vậy sẽ tận dụng được cơ sở vật chất kỹ thuật có sẵn của sàn giao dịch chứng khoán, giúp mang lại nguồn thu cho công ty qua hoạt động môi giới và tự doanh trên sàn vàng.

Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty VGB thì cho rằng, việc công ty chứng khoán làm đại lý nhận lệnh cho công ty vàng thể hiện một sự hợp tác tốt, ngoài việc công ty chứng khoán có thêm nguồn thu thì nhà đầu tư cũng có thêm kênh đầu tư. “Nhu cầu kinh doanh vàng tài khoản của nhà đầu tư ngày càng lớn”, ông Hải nhận định.

Theo trả lời của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước trên một số báo, đài thì hiện các bộ, ngành đang nghiên cứu để xây dựng quy chế hoạt động cho sàn vàng vật chất và vàng tài khoản. Và việc các công ty chứng khoán có “lách luật” hay không trong việc mở đại lý nhận lệnh vàng chắc phải chờ quy chế ra đời mới xác định được.

Có phải đây lại là một biểu hiện của tình trạng cơ chế quản lý không theo kịp đà phát triển của thực tế kinh doanh chăng?

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online