Đăng ký sở hữu trí tuệ tại VN: 90% là người nước ngoài
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cụ thể, từ năm 1981 đến năm 2008, trong tổng số 22.966 đơn yêu cầu bảo vệ sáng chế được nộp thì lượng đơn của người nước ngoài chiếm đến 20.984 đơn, tức 91,37%. Tỉ lệ này luôn tăng mạnh qua từng năm, chẳng hạn trong năm 2008, họ đã nộp đến 2.994 đơn, chiếm 93,59% lượng yêu cầu.

Phát biểu tại hội thảo, đại diện bộ Khoa học công nghệ, thứ trưởng Nguyễn Quân, nhận định: “Ở Việt Nam, việc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ rất phổ biến. Nhưng công tác phát hiện và xử lý chưa tương thích như so với nước ngoài. Thường thì người cần được bảo vệ rơi vào trường hợp đã quá muộn để đảm bảo quyền sở hữu của mình, do cơ quan công quyền xử lý vấn đề còn kém. Và nguyên đơn thường bị thua kiện hoặc bị xử hòa dù… họ đúng.”

Cũng trong buổi hội thảo, dưới góc độ tuyên truyền, ông Trần Việt Hùng, cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, trả lời câu hỏi của phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị về những hạn chế trong công tác tuyên truyền hiện nay để người dân nâng cao nhận thức về quyền lợi và trách nhiệm bảo vệ các ý tưởng, sản phẩm từ ý tưởng của mình.

Ông nói: “Phải thừa nhận rằng công tác tuyên truyền về vấn đề bản quyền, bảo vệ bản quyền và sở hữu trí tuệ trước giờ mới chỉ chú trọng về diện rộng – với bao nhiêu tỉnh thành, số lượng bao nhiêu người được tuyên truyền – mà chưa có những đánh giá về hiệu quả thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề này. Chúng tôi sẽ tích cực hợp tác với các báo đài, phương tiện thông tin đại chúng trong vấn đề này. Hội thảo “Sở hữu trí tuệ dành cho các nhà báo” lần này cũng là một trong những việc làm thiết thực đầu tiên của chúng tôi”.

Quốc Ấn
Nguồn: Báo điện tử Sài Gòn tiếp thị