Đặt tên doanh nghiệp: Vẫn phải đi tới đi lui
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tuy nhiên, sau ba tháng áp dụng, việc chống trùng tên này vẫn đang gây khó khăn cho doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Không tra cứu được tên

Trước đây, việc chống trùng tên chỉ áp dụng trong phạm vi mỗi tỉnh, thành. Nhiều tỉnh, thành xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp trong tỉnh mình để doanh nghiệp có thể tự tra cứu qua trang thông tin điện tử.

Cụ thể, tại TP.HCM, chẳng hạn muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp với tên Công ty TNHH Đông Phương, người thành lập có thể ngồi tại nhà, truy cập vào trang thông tin điện tử của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM để tìm xem có doanh nghiệp nào ở TP.HCM mang tên Đông Phương hay không. Nếu kết quả tìm kiếm cho thấy đã có doanh nghiệp đặt tên này, người thành lập chọn tên khác cho doanh nghiệp mình và lặp lại quy trình tra cứu để khỏi trùng tên, nhầm lẫn tên.

Việc tự tra cứu này vừa đơn giản, vừa giúp doanh nghiệp giảm được nguy cơ bị cơ quan đăng ký kinh doanh trả hồ sơ chỉ vì tên doanh nghiệp không hợp lệ.

Khi chống trùng tên trên phạm vi toàn quốc thì cần một bộ dữ liệu về doanh nghiệp trên toàn quốc. Một cán bộ quản lý của Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết dữ liệu về doanh nghiệp từ các tỉnh, thành đã được tập hợp lại. Tuy nhiên, hiện chỉ có nhân viên đăng ký kinh doanh mới tiếp cận được chứ người thành lập doanh nghiệp thì chưa.

Trông vào may mắn

Việc doanh nghiệp không tiếp cận được dữ liệu dẫn đến hệ lụy là doanh nghiệp không có phương tiện nào để tra cứu xem tên dự kiến có bị trùng hay không. Vì vậy mà người thành lập doanh nghiệp tự mò mẫm đặt tên!

Anh TNT, nhân viên pháp lý của một công ty dịch vụ tư vấn doanh nghiệp, cho biết thời gian qua việc thành lập doanh nghiệp mới tại TP.HCM rất mất thời gian vì chuyện cái tên. Anh cho biết khi nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cho nhân viên đăng ký kinh doanh, nhân viên này sẽ tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả. Tuy nhiên, đến ngày nhận kết quả thì doanh nghiệp mới biết hồ sơ không thể giải quyết vì tên bị trùng, phải đặt lại tên. Doanh nghiệp phải về làm lại hồ sơ, trở lại Sở nộp hồ sơ với tên mới, chờ ngày lấy kết quả. Nếu tên lần hai này lại bị trùng thì doanh nghiệp tiếp tục quay về, làm lại hồ sơ và chờ… may mắn!

Cán bộ quản lý của Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh cho biết tình trạng trên xảy ra nhiều ở TP.HCM vì TP.HCM “chuyên môn hóa” khâu tiếp nhận riêng, khâu xử lý hồ sơ riêng nên nhân viên tiếp nhận hồ sơ không thể tra cứu cho doanh nghiệp xem tên có bị trùng hay không. Bộ phận xử lý nhập dữ liệu vào hệ thống đăng ký doanh nghiệp mới biết “sự cố” trùng tên này.

Anh TNT doanh nghiệp của anh sẵn sàng trả phí dịch vụ để bộ phận đăng ký kinh doanh tra cứu trước tên cho doanh nghiệp. Thế nhưng đã nhiều tháng qua mà cơ quan đăng ký kinh doanh không giải quyết vấn đề này.

Tiếp tục đợi!

412 doanh nghiệp đăng ký mới mỗi ngày trên toàn quốc. Mỗi ngày trên toàn quốc cũng có 482 doanh nghiệp đăng ký thay đổi thông tin.

(Theo Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp)

Cần thêm thời gian để hoàn thiện dữ liệu

Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh cho biết hệ thống cần thêm một thời gian nữa mới có thể hoàn thiện dữ liệu và đảm bảo về an ninh của hệ thống. Sau đó mới có thể để doanh nghiệp truy cập vào kho dữ liệu, tự tra cứu tên xem trùng hay không.

Chiều 31/3, Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh khẳng định chỉ ít hôm nữa, cơ quan đăng ký kinh doanh có thể thực hiện việc tra cứu tên doanh nghiệp ngay khi tiếp nhận hồ sơ và thông báo ngay cho doanh nghiệp về việc trùng tên hay không. Doanh nghiệp đỡ được một khoảng thời gian chờ trả kết quả.

Thế nhưng Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) cho rằng TP.HCM khó mà thực hiện được điều này. Bởi lẽ mỗi nhân viên tiếp nhận hồ sơ chỉ có từ 3 đến 5 phút để “liếc” qua bộ hồ sơ. Việc thẩm định hồ sơ đó có thiếu, có nhầm thông tin, có cần bổ sung giấy tờ gì nữa không… sẽ được thực hiện sau, mất trung bình 20 phút cho mỗi hồ sơ. Nếu yêu cầu nhân viên tiếp nhận hồ sơ thực hiện việc thẩm định tên doanh nghiệp có bị trùng hay không thì sẽ mất thêm thời gian và những doanh nghiệp tiếp theo phải chờ lâu hơn. Hơn nữa, nếu thẩm định chỉ cái tên, doanh nghiệp về làm lại bộ hồ sơ tương tự, chỉ thay cái tên, đến khâu thẩm định chi tiết phát hiện ra một số thiếu sót cần bổ sung hồ sơ thì doanh nghiệp cũng phải quay về làm lại.

Phòng Đăng ký kinh doanh cũng cho biết đã từng nghĩ đến phương án bố trí tại Sở một số máy tính có kết nối với bộ dữ liệu về doanh nghiệp. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể tự tra cứu tên trùng hay không. Tuy nhiên, theo phương án này thì doanh nghiệp cũng phải đến tận Sở mới tra cứu được.

Như vậy, doanh nghiệp phải tiếp tục đợi đến khi kho dữ liệu được đưa ra công khai thì mới bớt mò mẫm đặt tên.

Nguồn PHÁP LUẬT TP.HCM