Dấu hỏi về sự minh bạch
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Sau khi dự thảo nghị định (NĐ) được công bố tại Hà Nội, thị trường vàng trong nước đã có dấu hiệu phản ứng tích cực khi mua bán trở nên sôi động hơn trước đây và giá có xu hướng giảm. Ngày giao dịch cuối tuần – 24/6, giá vàng miếng  SJC- 9999 của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niên yết mua vào 3,8050 triệu đồng/chỉ; bán ra 3,8150 triệu đồng/chỉ. Trước đó 1 ngày, vào 23/6, vàng miếng SJC giao dịch mua vào ở mức 3,811 triệu đồng/chỉ, bán ra 3,817 triệu đồng/chỉ. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cho biết, vài ngày qua giao dịch vàng đã sôi động hơn trước do nhà đầu tư và người dân bán ra nhiều, trong khi lượng vàng bán ra của các điểm giao dịch rất ít.

Thị trường có dấu hiệu sôi động trở lại song nhà đầu tư và người dân vẫn còn băn khoăn vì sắp tới kinh doanh vàng dù bề ngoài có vẻ bị quản chặt hơn nhưng sự minh bạch lại là một dấu hỏi.

Giới kinh doanh vàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh lo ngại, các quy định mới chắc chắn sẽ thu hẹp đối tượng kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự . Ông Mã Thanh Bình, chủ tiệm vàng Kim Tiến, đường Trường Chinh, quận Tân Phú cho rằng, đa số các tiệm kinh doanh vàng trên địa bàn thành phố hiện nay đều có quy mô nhỏ, nên khó đáp ứng được đủ điều kiện về vốn, doanh thu, mạng lưới kinh doanh để được cấp phép mua bán vàng miếng mà chỉ kinh doanh kinh doanh vàng nữ trang.

Ông Trần Văn Toàn, chủ tiệm vàng Kim Quy, đường Trần Hưng Đạo, quận 5 cho rằng, khi Nhà nước kiểm tra chặt chẽ việc cấp phép, ủy thác kinh doanh vàng, những khách hàng sống ở vùng sâu vùng xa sẽ gặp bất lợi do hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng thương mại không có, trong khi các tiệm vàng ở địa phương lại không đủ điều kiện để giao dịch vàng miếng.

Bà Trần Thanh Cảnh, thương nhân chuyên xuất nhập khẩu vàng ở quận 1 cho biết, những quy định sắp tới về kinh doanh vàng sẽ góp phần làm hạn chế tình trạng đầu cơ, tăng giá để thao túng thị trường như trước đây.Tuy nhiên theo Luật Thương mại, các công ty kinh doanh vàng vẫn được quyền ký hợp đồng đại lý, ủy thác mua và bán với các cửa hàng kinh doanh vàng. Khi các doanh nghiệp đã có giấy phép kinh doanh vàng được quyền ủy thác, việc kinh doanh vàng thì việc hạn chế mạng lưới kinh doanh chỉ còn là hình thức và việc tranh mua tranh bán vàng trên thị trường vẫn tiếp tục tái diễn.

Ông Nguyễn Hoàng Long, chuyên gia về kinh doanh vàng của một ngân hàng lớn tại TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận việc “quy về một mối” trong kinh doanh vàng là cần thiết đối với thị trường hiện nay song việc cấp phép kinh doanh vàng miếng cũng là cơ sở để làm cho thị trường thiếu minh bạch  một khi các đơn vị có giấy phép kinh doanh vàng hợp tác với các ngân hàng mở phòng giao dịch với danh nghĩa góp vốn, công nghệ chế tác nếu như Nhà nước không quản được.

Mị Na
Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam