Đề xuất quy định để chặn sàn vàng biến tướng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, hiện quy định pháp luật liên quan đến loại hình hoạt động kinh doanh này chưa đầy đủ, chặt chẽ, do vậy các đơn vị đã lợi dụng lách luật để tiếp tục kinh doanh sàn vàng. Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất ban hành quy định, theo đó các sàn giao dịch hàng hóa phải tuân thủ nghị định 158 của Chính phủ về hoạt động mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, để thỏa quy định của Chính phủ thì hàng hóa giao dịch trên sàn phải được sản xuất trong nước và quan trọng là phải có giao dịch thực. Ngoài ra, lượng giao dịch qua sàn không được quá 50% tổng lượng hàng hóa được sản xuất trong nước trong vòng một năm.

“VN chỉ sản xuất cà phê, hồ tiêu, gạo…, không có bạc, bạch kim… do vậy dẫn theo quy định này thực tế là cấm các sàn bạc, vàng, bạch kim “chui” mọc lên như nấm sau khi các sàn vàng chính thống đóng cửa” – đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết. Thực tế với quy định chặt chẽ như trên, các sàn vàng, bạc, bạch kim… mang danh là “sàn hàng hóa” hiện nay không thể thỏa mãn các quy định này.

Ngân hàng Nhà nước cũng đề xuất định nghĩa rõ về “giao dịch ký quỹ” và đưa hoạt động đầu cơ chênh lệch giá dưới hình thức ký quỹ vào danh mục hàng hóa cấm giao dịch.

Nguồn: TTO