DN vừa và nhỏ: Không có lối thoát
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

“Tín nhiệm cao” mới được vay…

Tại hầu hết các DN, vốn kinh doanh tự có chỉ chiếm 1 phần, 3 -4 phần còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào các nguồn bên ngoài – chủ yếu là từ hệ thống các ngân hàng (NH). Do vậy, khi chính sách tiền tệ thắt chặt, DN hầu như không có lối “thoát hiểm” về vốn, dẫn tới sản xuất đình trệ, thua lỗ…

Con số hơn 50.000 DN đóng cửa trong năm 2011 là con số quá lớn, tuy nhiên theo các chuyên gia kinh tế thì con số thực lớn hơn như thế rất nhiều.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, cho biết: “Theo thống kê của thành phố, trong 2 tháng đầu năm nay, có gần 3.000 DN xin tạm dừng đóng thuế, 50% DN kê khai đang trong tình trạng chịu lỗ còn các DN hoạt động cầm chừng thì rất nhiều. Trong đợt đi thực tế tại quận 8 vừa qua,  chúng tôi được thông báo 50% DN ở đây đã tạm dừng hoạt động, trong đó chủ yếu là các DN vừa và nhỏ”.

Bà Nguyễn Bích Nam, Giám đốc Trung tâm dịch vụ hỗ trợ DN vừa và nhỏ cũng nói rằng hàng ngày có rất nhiều DN đến trung tâm để tìm kiếm sự trợ giúp trong thời điểm khó khăn về nguồn vốn như hiện nay.

 
Hầu hết các DNVVN đều khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn (ảnh canthotv)

“Có một nghịch lý hiện nay là các DN vừa và nhỏ rất khó khăn nhưng lại không thể tiếp cận nguồn vốn từ các NH. Các NH chỉ cho các DN có chỉ số tín nhiệm cao vay, mà điều này thì các DN vừa và nhỏ lại không có được. Vì thế tình trạng bí vốn hầu như không được giải quyết. DN nhỏ chỉ…”nằm mơ” thấy vốn mà thôi” – bà Nam phân tích

Linh hoạt để tự cứu lấy mình

Theo ông Hưng, trong hoàn cảnh khó khăn về tài chính ngày càng đè nặng lên các DN vừa và nhỏ, rất nhiều DN trong số đó đã bỏ cuộc hoặc hoạt động trong tình trạng “thoi thóp”.

“TP.HCM có quỹ bảo lãnh tín dụng cho các DN vừa và nhỏ, tuy nhiên chỉ với 200 tỷ đồng thì không thể nào hỗ trợ được nhiều. Nói đúng hơn dù quỹ có cố gắng hết sức thì cũng chỉ như “muối bỏ bể” vì nhu cầu của các DN quá lớn trong khi điều kiện tài chính của quỹ có hạn” – bà Bích Nam lý giải

Nằm trong chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP.HCM – tái cấu trúc mô hình kinh tế, đã có nhiều vụ mua bán, sát nhập giữa các công ty, tập đoàn kinh tế nhà nước. Theo các chuyên gia kinh tế thì việc này rất khó diễn ra đối với khối các DN tư nhân.

Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng đã đến lúc các DN vừa và nhỏ nên xem xét đến phương án này. “Các DN không thể ngồi đợi thay đổi chính sách tín dụng của NHNN mà cần tự thân vận động để cứu lấy mình. DN có thể tự tái cấu trúc lại công ty để xác định lại đâu là thế mạnh của mình, thế mạnh ấy có phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường hay không. Ngoài ra phương án xác nhập các DN có cùng lĩnh vực hoạt động với nhau cũng là một lựa chọn. Đây là cách để DN có thể thu hẹp lại quy mô hoạt động nhưng có hiệu quả hơn, hạ thấp mức vốn đi vay cũng như đổi mới bộ máy quản và cách quản lý cho phù hợp với tình hình hiện tại”.

Ngoài ra theo vị Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, hiện nay các DN vừa và nhỏ chưa thực sự chủ động để tìm kiếm cơ hội giúp DN mình thoát khỏi khó khăn.

Ông Hưng phân tích: “Bình thường các DN trong nước muốn hợp tác với các DN nước ngoài sẽ phải mất rất nhiều thời gian, tiền bạc để qua các nước đi tìm hiểu. Nhưng có dịp DN nước ngoài xúc tiến tìm hiểu tại Việt Nam thì DN trong nước lại tỏ ra thờ ơ, không mạnh dạn tiếp xúc, trao đổi, hoặc thông qua các kênh xúc tiến đầu tư để tìm hiểu thêm. Rất nhiều DN dễ dàng buông xuôi, chấp nhận đóng cửa DN hơn là cố gắng tìm cho mình cơ hội phát triển khác”.

 Nguồn: http://vef.vn/2012-03-22-dn-vua-va-nho-khong-co-loi-thoat