‘Doanh nghiệp chết rồi thì khó cứu’
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nhiều đại biểu lo ngại về tình thế khó khăn hiện nay của doanh nghiệp và yêu cầu TP có biện pháp hỗ trợ cụ thể khi thảo luận nghị quyết tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2011.

Nhìn nhận từ hiện tượng gần đây thương nhân Trung Quốc thu mua nông sản của Việt Nam ồ ạt, ĐB Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội, chỉ ra một nguyên nhân là doanh nghiệp Trung Quốc có lợi thế vay kinh doanh rất “rẻ”, lãi suất ngân hàng chỉ vào khoảng 3,55%.

Trong khi ấy, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với rất nhiều khó khăn: lạm phát cao vượt ngoài 15%, lãi vay ngân hàng 18 – 22%.

Theo ông Thành, TP cần quay lại chính sách hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp như đã tiến hành năm 2008. “Cần có biện pháp cứu doanh nghiệp bằng hỗ trợ lãi suất chứ chết rồi thì khó cứu lắm”.

Ngân sách: không ‘cháy túi’ là được

Một số đại biểu đánh giá công tác điều hành ngân sách còn những điểm chưa hợp lý và đề nghị UBND rà soát lại ngân sách cuối năm để những gì làm được thì tập trung thực hiện, còn chưa thì cân đối lại.

ĐB Nguyễn Quốc Hùng lấy ví dụ đường 32 đang thi công. Trong khi đây là công trình trọng điểm của thành phố, nhưng mới đây lại bị Bộ Giao thông đưa vào danh sách giãn tiến độ và 100 tỷ đồng bố trí 6 tháng đầu năm nay cắt đi chỉ còn 26 tỷ, như vậy thành phố còn cần cân đối 74 tỷ.

Tuy nhiên, từ khi Sở báo cáo lên, TP cho chủ trương, các ngành thống nhất trình, sau đó xin ý kiến của Thường trực HĐND đến giờ này đường 32 vẫn chưa cân đối được. “Trong khi đó lãi suất ngân hàng rất cao, lương cán bộ công nhân viên từ tháng 1 đến giờ vẫn chưa được thanh toán”, ông Hùng chỉ ra.

Giải đáp băn khoăn này, Phó Chủ tịch TP Nguyễn Huy Tưởng cho rằng trong điều hành ngân sách có những khoản chưa dùng đến thì có thể đề nghị tạm ứng ở đó, từ nay đến cuối năm tiếp tục tìm nguồn cân đối, “miễn là chúng ta điều hành ngân sách làm sao không bị ‘cháy túi’ mà vẫn đảm bảo công việc”.

Kết thúc phiên thảo luận, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua nghị quyết kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, tuy trước đó còn băn khoăn sẽ khó đạt chỉ tiêu tăng trưởng 12%.

Mỹ Hòa
Nguồn: Báo Điện tử VietNamNet