Doanh nghiệp lại “mệt” với phí THC
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo nội dung công văn mới được Tổng cục Hải quan ban hành (ngày 03/11) hướng dẫn các Cục Hải quan tỉnh, thành phố về những vấn đề có liên quan đến việc thu phí THC (chi phí bốc, dỡ, xếp hàng từ phương tiện vận tải xuống cửa khẩu nhập) của hàng hóa nhập khẩu trong thời gian hiệu lực của Thông tư 40/2008/TT-BTC thì: “thời điểm tính thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là thời điểm đối tượng nộp thuế đăng ký tờ khai hải quan với cơ quan Hải quan; văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng từ thời điểm bắt đầu có hiệu lực; văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng đối với hành vi xảy ra tại thời điểm mà văn bản đó đang có hiệu lực; trong trường hợp văn bản có hiệu lực trở về trước thì áp dụng theo quy định đó; các khoản chi phí có liên quan trực tiếp đến việc vận chuyển hàng đến cửa khẩu nhập, như: chi phí bốc, dỡ, xếp và chuyển hàng…là khoản phải cộng khi xác định trị giá tính thuế đối với hàng hóa nhập khẩu”.

Trước đó, một số doanh nghiệp đã có phản ánh: trước tháng 3/2010, việc khai báo phí THC vào trị giá tính thuế hàng nhập khẩu chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, rõ ràng do đó hầu hết các doanh nghiệp trên cả nước đều không nắm bắt được và ngay cả cán bộ hải quan địa phương trên địa bàn cả nước cũng chưa hiểu rõ và có hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp về vấn đề này. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã không cộng phí THC vào trị giá tính thuế. Chỉ đến tháng 3/2010, dựa vào Thông tư số 40/2008/TT-BTC, Tổng cục Hải quan mới có Công văn 1309/TCHQ-KTTT ngày 15/3/2010 hướng dẫn về việc cộng phí THC vào trị giá tính thuế. Một số Cục Hải quan địa phương cũng nêu khó khăn do khối lượng truy thu lớn, thao tác nghiệp vụ nhiều (lục lại tờ khai hải quan; tập hợp hóa đơn từ Doanh nghiệp; phân bổ phí trong trường hợp lô hàng có nhiều mặt hàng, nhiều tờ khai và nhiều loại hình khác nhau; tính thuế, ra quyết định ấn định thuế…”

Việc Tổng cục Hải quan “mạnh tay” trong việc thu phí THC sẽ giúp tăng một khoản thuế lớn cho Ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, liệu việc làm này có gây thêm nhiều “rắc rối” cho doanh nghiệp và các Cục Hải quan địa phương và cộng đồng doanh nghiệp có “ngoan ngoãn” nộp các khoản truy thu thuế khổng lồ này hay không?

Tô Thành
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp