Doanh nghiệp lao đao vì vàng miếng?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Một số tổ chức đầu tư tiếp tục đưa quan điểm cho rằng, với thực tế hiện nay, chỉ duy nhất có SJC đạt đủ tiêu chí để được sản xuất vàng miếng, bởi đơn vị này hiện chiếm khoảng 90% thị phần vàng miếng trong trường hợp dự thảo nghị định được thông qua. Dự thảo này quy định, một Cty chỉ có thể sản xuất vàng miếng nếu đạt được những yêu cầu gồm: (1) Vốn điều lệ lớn hơn 500 tỉ đồng, (2) chiếm thị phần vàng miếng  lớn hơn 25% trong 3 năm liên tiếp vừa qua và (3) cơ sở hạ tầng đạt chuẩn chất lượng. Chính vì vậy, PNJ và các công ty kinh doanh vàng lớn khác như Bảo Tín Minh Châu và Doji dù vẫn đủ điều kiện giao dịch vàng nhưng sẽ không được sản xuất vàng miếng dưới thương hiệu riêng nữa. Vì thế có nhiều ý kiến cho rằng, tăng trưởng lợi nhuận từ phân khúc này của số đông DN sẽ giảm dần trong thời gian tới.

Trong khi đó, phân khúc XK vàng miếng cũng được cho sẽ bị đình đốn trong năm tới đây. Theo thông tư 111 của Bộ Tài chính – có hiệu lực từ tháng 8.2011, thuế XK vàng miếng hay trang sức bằng vàng với hàm lượng vàng lớn hơn 80% tăng lên 10% (trước đó chỉ có hàm lượng vàng đạt 99% mới bị đánh thuế 10%). Với chính sách thuế mới này, nhóm chuyên gia của CTCK Bản Việt (VCSC) cho rằng, kinh doanh XK vàng miếng sẽ không còn đem lại lợi nhuận nữa. Trên cơ sở phân tích các số liệu của PNJ, VCSC cho rằng, PNJ sẽ ngừng phân khúc kinh doanh này và điều này đồng nghĩa với việc doanh thu năm 2012 của đơn vị này sẽ giảm 5.000  tỉ đồng và lợi nhuận gộp sẽ giảm 24,5 tỉ đồng do ảnh hưởng của việc ngừng hoạt động XK vàng miếng. VCSC cho hay, trong 10 tháng đầu năm nay, PNJ đạt doanh thu 15.950 tỉ đồng (tăng 42,9% so với cùng kỳ năm trước) và lợi nhuận trước thuế là 275 tỉ đồng (tăng 19% so với cùng kỳ năm  trước). Một ước tính thận trọng cho thấy, cả năm 2011, PNJ sẽ đạt được kế hoạch lợi nhuận trước thuế 303 tỉ đồng. Đáng lưu ý trong kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm, mảng XK vàng miếng của PNJ đạt doanh thu 4.966,9 tỉ đồng với lợi nhuận gộp đạt 24,5 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế là 12,6 tỉ đồng.

Trong khi đó, trên thị trường hiện xuất hiện thông tin về việc vàng miếng thương hiệu của một số DN có thể sẽ được đổi ngang giá với vàng SJC, khi SJC thành thương hiệu vàng quốc gia. Việc này là nhằm tránh tình trạng vàng miếng của một số thương hiệu bị mất giá so với thương hiệu SJC khi không còn được tiếp tục sản xuất. Dù rằng NHNN khẳng định, tất cả các loại vàng miếng đã được NHNN cho phép sản xuất và lưu thông trong thời gian trước đây vẫn tiếp tục được lưu thông sau khi Nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực thi hành. Song với thực tế diễn biến giá trên thị trường vàng các ngày qua, thông tin trên có thể ít nhiều trấn an được nỗi lo của người dân đang sở hữu vàng miếng các thương hiệu không phải SJC. Còn theo lãnh đạo một Cty vàng bạc đá quý, việc đổi ngang giá là cần thiết và nên làm vì vàng miếng của các thương hiệu khác có chất lượng cũng tương đương với SJC.

Văn Nguyễn
Nguồn: Báo Điện tử Lao động