Doanh nghiệp ngại kiện cáo
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Minh chứng cho nhận định trên, bà Yến cho hay, trong năm 2010 Cục Quản lý cạnh tranh thực hiện điều tra 100 vụ liên quan đến các hành vi cạnh tranh không lành mạnh nhưng 2/3 trong số này là do cục tự đề xuất điều tra, 1/3 số vụ còn lại mới là doanh nghiệp nộp đơn đề nghị.

Hay như trong đợt tập huấn, hướng dẫn về Luật Cạnh tranh cho doanh nghiệp tại tỉnh Phú Yên do Cục Quản lý cạnh tranh thực hiện, có rất nhiều doanh nghiệp phản ánh bị cạnh tranh không lành mạnh dưới nhiều hình thức. Cơ quan chức năng đã hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình nhưng “chờ mãi không thấy văn bản đâu”.

Theo bà Yến, thực tế này cho thấy, ý thức tự bảo vệ cũng như sử dụng quyền được trao của doanh nghiệp chưa cao. Điều này xuất phát từ việc doanh nghiệp chưa thực sự hiểu, nắm chắc luật. Bên cạnh đó là tâm lý ngại kiện cáo. “Chúng tôi không biết là doanh nghiệp có muốn giải quyết theo Luật cạnh tranh hay không?”, bà Yến nói.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online