Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Khó tiếp cận chính sách hỗ trợ
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tại Hội thảo “Xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2011 – 2015”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Tổ chức Lao động quốc tế tổ chức giữa tuần này tại TP.HCM, đại diện Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng cho biết, DNNVV đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, nhưng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ.

“Nhiều DNNVV đến hỏi về nguồn vốn hỗ trợ phát triển khoa học – công nghệ, nhưng Sở Công thương hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư không biết chỗ nào mà chỉ. Và khi doanh nghiệp biết địa chỉ hỗ trợ thì lại không tiếp cận được”, vị đại diện này nói và cho biết, nhiều doanh nghiệp ở Sóc Trăng muốn vào khu công nghiệp, nhưng khi ban quản lý khu công nghiệp hỏi về nguồn vốn đầu tư cho khâu xử lý môi trường, thì phần lớn doanh nghiệp không biết tiếp cận ở đâu.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao (Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM) cho biết, hiện đã có Đề án Phát triển khoa học và công nghệ, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết liên hệ địa chỉ nào. “Các tỉnh cần có đầu mối để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đề án này”, ông Tuấn kiến nghị.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề tiếp cận nguồn vốn của DNNVV, đặc biệt là những doanh nghiệp mới thành lập, còn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện đã có nhiều quỹ, nhưng cơ chế chính sách có nhiều ràng buộc, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, đại diện Công ty Vận tải Cotex Biên Hòa cho rằng, nếu cơ quan chức năng chủ yếu tập trung vào việc hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, công nghệ, miễn giảm thuế…, mà không nghĩ đến việc bảo vệ những tài sản về sở hữu trí tuệ, bằng sáng chế, thì về lâu dài doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn. “Chúng tôi hiện không biết giữ bí mật kinh doanh như thế nào, vì khi một nhân viên kinh doanh chuyển sang làm việc ở công ty khác thì có thể làm lộ hết bí mật kinh doanh”, vị đại diện Công ty Cotex Biên Hòa nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về Kế hoạch Phát triển DNNVV giai đoạn 2011 – 2015, bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho biết, hiện chúng ta đang tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, do đó phải tập trung vào phát triển những doanh nghiệp sản xuất được hàng hóa giá trị gia tăng cao, chất lượng dịch vụ tốt. Muốn vậy, doanh nghiệp phải đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng lao động…, vì vậy, Chương trình Hỗ trợ DNNVV 2011 – 2015 sẽ tập trung vào việc hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất lao động.

“Một điểm cần lưu ý là, cần phát triển cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh thông qua phát triển các hiệp hội doanh nghiệp và nâng cao năng lực của các nhà cung cấp dịch vụ cho các DNNVV cũng như là năng lực tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển DNNVV ở các địa phương…”, bà Hằng nói và cho rằng, trong giai đoạn tới, ngoài việc hỗ trợ doanh nghiệp về bảo vệ sở hữu trí tuệ, Đề án hỗ trợ DNNVV 2011 – 2015 còn tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận quỹ đất, mặt bằng kinh doanh, một vấn đề chưa được coi trọng trong thời gian qua.

Nguồn: Báo Đầu tư điện tử