Doanh nghiệp tiếp tục lạc quan với cơ hội tăng trưởng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong quá trình xây dựng Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, Vietnam Report đã tiến hành khảo sát các doanh nghiệp tăng trưởng trong 6 năm công bố trước đó, nhằm phác họa bức tranh toàn cảnh tăng trưởng của doanh nghiệp Việt và tìm ra các yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên thành công tăng trưởng và những định hướng hoạt động trong năm 2017.

ảnh 1Giai đoạn 2011 – 2014, tốc độ tăng trưởng doanh thu kép (CAGR) trung bình của Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam tăng nhẹ lên mức 34% so với 31,1% của giai đoạn trước 2010 – 2013, cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đã hoàn toàn thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên “khủng hoảng kinh tế”.Sang giai đoạn tiếp theo 2012 – 2015, tốc độ CAGR trung bình của các doanh nghiệp tăng lên mức 42,4% cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của các doanh nghiệp Việt Nam.ảnh 2 Xét về loại hình doanh nghiệp, tốc độ tăng trưởng CAGR trung bình của các doanh nghiệp thuộc cả 3 khối doanh nghiệp đều được cải thiện, đặc biệt là khối tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).Khối doanh nghiệp nhà nước, những “ông anh cả đồ sộ” cũng đang tăng tốc dần (CAGR trung bình đạt 33,1%) cùng với tiến trình cổ phần hóa, nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động và bắt kịp đà tăng trưởng chung của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.ảnh 3Khảo sát các doanh nghiệp tăng trưởng Fast 500 cho thấy, đa phần doanh nghiệp vẫn tỏ ra lạc quan trước kết quả kinh doanh năm 2016 (gần 77% doanh nghiệp phản hồi đánh giá doanh thu năm 2016 tăng lên so với năm 2015 và hơn 82% nhận định lợi nhuận sau thuế tăng lên). Sự lạc quan này sẽ góp phần làm tăng thêm cơ hội tăng trưởng trong năm 2017 của các doanh nghiệp Việt.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, nhu cầu và xu hướng thị trường là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến tăng trưởng của doanh nghiệp trong 5 năm trở lại đây, với tỷ lệ lựa chọn “rất ảnh hưởng” đạt mức cao nhất 66,7%.

ảnh 4Các doanh nghiệp cho rằng, năm 2017 sẽ mở ra những cơ hội mới để doanh nghiệp trưởng thành hơn nữa. Khi được hỏi về các ưu tiên trong chiến lược kinh doanh năm 2017 thì tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trong các thị trường hiện tại; giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới và tăng năng suất là 3 ưu tiên chính của doanh nghiệp với lần lượt lựa chọn là 80,8%, 61,5% và 53,8%.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng dự đoán, sẽ có nhiều khó khăn đang chờ đợi phía trước có thể cản trở họ đạt được mục tiêu tăng trưởng của mình trong năm 2017, điển hình như: giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, chi phí nhân công tăng/khó tuyển dụng được nhân sự tài năng, sự trỗi dậy của các đối thủ cạnh tranh cùng ngành…

Các doanh nghiệp đều nhận diện được cơ hội tăng trưởng cũng như thách thức kinh doanh trong năm 2017. Việc mà doanh nghiệp cần làm nhất bây giờ là xây dựng chiến lược hoạt động phù hợp để giảm thiểu những tác động tiêu cực từ bên ngoài và tăng cường nội lực, tiếp tục hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Trong đợt khảo sát trước, các doanh nghiệp lựa chọn việc tiếp tục điều chỉnh giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và giảm lãi suất tín dụng là Top 3 chính sách được mong đợi cải thiện nhất trong năm 2016, thì sang năm 2017, cải thiện môi trường pháp lý là vấn đề được doanh nghiệp kỳ vọng nhất, giúp doanh nghiệp đến gần với mục tiêu tăng trưởng của mình.

Hoàng Phụng, Việt Nam Report 
Nguồn: http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/doanh-nghiep-tiep-tuc-lac-quan-voi-co-hoi-tang-truong-182332.html