Dự báo giá khó hơn dự báo thời tiết
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tổ điều hành giá đã dự báo rằng trong tháng 12 một số mặt hàng duy trì được như tháng 11, thế nhưng, trên thực tế, giá hàng hóa vẫn tăng, vì thị trường “giờ đây có nhiều biến động bất thường, có những cái không lường trước được”. Ví như, diễn biến giá vàng đợt vừa rồi thì quả là dự báo thị trường còn khó hơn dự báo thời tiết.

Nếu như giá phân bón ở Việt Nam hiện thấp hơn giá thế giới là dễ hiểu – vì chúng ta đang áp dụng các biện pháp kìm giữ giá, không để giá phân bón tăng nhằm chuẩn bị một cách tốt nhất cho mùa vụ mới – thì  rau đâu có bị tác động gì nhiều bởi vàng, đô – la hay xăng dầu đâu mà vẫn tăng giá ầm ầm ngoài chợ.

Giá lên không phải lúc nào cũng có quy trình, cũng có nguyên nhân khách quan dễ hiểu. Thị trường Việt Nam có đặc thù riêng, khi giá cả tăng theo tâm lý. Một mặt hàng tăng giá do tác động giá thế giới, do bị “tổ lái” làm giá, thế mà các mặt hàng khác cũng tăng giá ầm ầm theo. Giá tăng lên rồi không chịu xuống mà thiết lập một mặt bằng mới, khiến cho lạm phát tăng lên đẩy người dân xuống mức sống thấp đi.

Thế nên bà Thoa mới quả quyết rằng, Bộ Công thương và các bộ, ngành có liên quan sẽ phối hợp với các cơ quan truyền thông kịp thời thông tin về chủ trương, chính sách, quy định về kinh doanh của Nhà nước, thị trường, cung cầu hàng hóa, giá cả, các địa điểm bán hàng bình ổn thị trường “để người dân được biết, tránh tình trạng phao tin đồn thất thiệt thiếu hàng hóa gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng”.

Tuấn An
Nguồn: Báo Đời sống và pháp luật  điện tử