Dừng tăng phí bảo hiểm đối với ôtô
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

“Chúng tôi đã có văn bản giải trình với Cục Quản lý Cạnh tranh – Bộ Công Thương và đề nghị cơ quan này làm rõ những vướng mắc trong các quy định của Luật Bảo hiểm và Luật Canh tranh”, ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, biên bản thỏa thuận điều chỉnh mức phí đối với ôtô được đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp bảo hiểm làm ăn thua lỗ, sức cạnh tranh không cao, trong khi chi phí đầu vào như phụ thùng thay thế, dầu, chi phí sửa chữa… tăng cao.

Trước thực trạng này, 16 doanh nghiệp thuộc thành viên của Hiệp hội đã thống nhất bản thỏa thuận với 7 nhóm giải pháp. Trong đó có đề nghị nâng phí tiêu chuẩn bảo hiểm vật chất xe ôtô lên 1,56% một năm thay cho mức 1,3% hiện hành. Cho rằng việc làm này của các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh, cuối tuần trước, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương đã quyết định điều tra hành vi liên minh tăng phí này.

Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, doanh số của nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới trong năm 2007 đạt gần 2.500 tỷ đồng, còn 9 tháng đầu năm 2008, toàn thị trường bảo hiểm phi nhân thọ đạt doanh thu 8.020 tỷ đồng thì riêng bảo hiểm xe cơ giới chiếm 2.391 tỷ đồng (29,8%).

Trong 9 tháng năm 2008, toàn thị trường đã giải quyết bồi thường 3.018 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường là 37%, nghiệp vụ có tỷ lệ bồi thường cao nhất là bảo hiểm xe cơ giới 51,6%.

Nguồn: Báo điện tử VnExpress