Gạo Việt Nam và châu Á cùng nhau tăng giá
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Gạo loại xuất khẩu chính của Thái giá chào tăng tới 11% so với một tuần trước đây, bởi các nhà kinh doanh giữ hàng lại, trong khi gạo Việt Nam tăng 3% bởi lượng tồn kho còn ít và chi phí sản xuất gia tăng.

Gạo 100% B của Thái giá chào hiện đạt 620-660 đô la/tấn, FOB, từ mức 595 đô la một tuần trước đây. Hồi đầu tháng 9 giá loại gạo này là 640 đô la/tấn, cao nhất gần 3 năm.

Thái Lan đã cam kết hỗ trợ người nông dân bằng việc thu mua lúa với giá 15.000 baht (485 đô la)/tấn bắt đầu từ 7/10 và kéo dài tới 29/2/2012.

Các nhà xuất khẩu tính toán rằng với giá lúa ấy thì giá gạo sẽ lên tới 870 đô la/tấn. Triển vọng đó khiến giá lúa gạo tăng trên toàn châu Á và gây lo ngại rằng có thể thổi bùng thêm lạm phát.

Tại Thái lan, lúc này người có lúa không muốn bán ra vì thời điểm chính phủ thu mua đang tới rất gần. Các nước nhập khẩu cũng dừng mua gạo Thái. Các nhà xuất khẩu Thái đều tin rằng giá gạo của họ sẽ tăng vào tháng tới.

Lũ lụt càng khiến thị trường gạo nóng thêm, bởi ngay cả người tiêu dùng cũng gia tăng mua gạo dự trữ.

Mưa lớn triền miên ở nhiều khu vực của Thái từ giữa tháng 7, trong đó có cả những vùng trồng lúa lớn. Đã có ít nhất 166 người chết do lũ, và nhiều diện tích lúa bị mất trắng.

Nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới này dự kiến sẽ bắt đầu thu hoạch vụ lúa chính từ đầu tháng 10, sớm hơn so với lệ thường, và sản lượng dự báo sẽ tăng lên 24,5 triệu tấn từ mức 24 triệu tấn năm ngoái, nhưng thấp hơn mức 25,1 triệu tấn dự báo ban đầu, do ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Tại Việt Nam, giá lúa gạo tiếp tục tăng bởi lũ lụt làm gia tăng chi phí trong khi nhu cầu bốc xếp cao và lượng tồn kho còn ít. Một tuần qua giá đã tăng khoảng 3%. Vụ thu hoạch lúa hè thu, một trong trong hai vụ chính trong năm, đã kết thúc.

Gạo 5% tấm giá hiện đạt 560-570 đô la/tấn, FOB, từ mức 545-550 đô la một tuần trước đây (21/9). Gạo 25% tấm giá tăng từ 500 đô la lên 510-515 đô la/tấn.

Lũ ở ĐBSCL đang lên nhanh, khiến chi phí phơi sấy và vận chuyển gia tăng. Các thương gia dự báo giá sẽ còn tiếp tục tăng hơn nữa trong tuần tới.

Các nhà xuất khẩu Việt Nam hiện đang bốc xếp tổng cộng 500.000 tấn để thực hiện hợp đồng với Malaysia và Indonesia cũng góp phần đẩy giá tăng.

Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulong) đã mua 400.000 tấn gạo 15% tấm của Việt  Nam với giá 580 đô la/tấn, C&F, theo một hợp đồng chính phủ, kỳ hạn giao tháng 10-12/2011. Bulog dự tính đấu thầu mua thêm ít nhất 100.000 tấn gạo Việt Nam hoặc Thái Lan.

Việc Thái Lan thông báo đã hủy bỏ hợp đồng bán 300.000 tấn gạo cho Indonoesia có thể sẽ buộc Indonesia phải chuyển sang mua bù đắp từ Việt Nam. Hiện chưa có thông tin thêm về vấn đề này. Các quan chức Thái Lan nói rằng đó chỉ là một biên bản ghi nhớ với Bulog và hợp đồng còn chưa ký. Và các quan chức Indonesia đang có mặt ở Bangkok để thương lượng về việc dàn xếp.

Sản lượng lúa Việt Nam năm nay dự kiến đạt kỷ lục 42 triệu tấn, tăng khoảng 5% so với năm ngoái, theo tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đây sẽ là cơ sở để nâng xuất khẩu lên 7 triệu tấn gạo.

Tính tới nay, các nhà xuất khẩu Việt Nam đã ký hợp đồng hơn 6,8 triệu tấn, trong đó khoảng 6 triệu tấn đã xuất đi.

Dự báo tuần tới giá gạo sẽ còn tiếp tục tăng, nhưng xu hướng giá sau thời điểm ngày 7-10 (bắt đầu chương trình can thiệp của Thái) rất khó đoán. Thị trường thế giới từ nay đã có thêm nguồn cung từ Ấn Độ, trong khi nhu cầu của các nước nhập khẩu cho năm 2011 đã tương đối ổn.

Theo Reuters, Ory – Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online