Giảm thuế linh kiện, giá xe sẽ giảm ngay?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo đó, mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với các loại linh kiện, phụ tùng ôtô như động cơ dự kiến sẽ giảm từ mức 22 – 23% xuống còn 20%; các chi tiết, bộ phận động cơ dự kiến giảm từ 20% xuống 15%; hộp số chưa lắp ráp hoàn chỉnh dự kiến giảm từ 23% xuống 20%; bộ phận hộp số giảm từ 15% xuống còn 10%, ly hợp và bộ phận ly hợp giảm từ 25% xuống còn 20%…

Đợt giảm thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng này có thể coi là một cơ hội tốt được tạo ra đối với các nhà sản xuất ôtô trong nước để tiến hành giảm giá xe, kích thích thị trường.

Theo tính toán của đại diện một số nhà sản xuất ôtô trong nước thì thuế suất thuế nhập khẩu được điều chỉnh giảm đối với linh kiện, phụ tùng sẽ chỉ có tác động trực tiếp đến giá thành các loại xe xuất xưởng sau đó ít nhất 3 tháng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường ảm đạm hiện nay, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tiến hành giảm giá ngay sau khi mức thuế mới có hiệu lực.

Hiện tại, thị trường ôtô trong nước vẫn chưa có chuyển biến đáng kể, mặc dù đã có một đợt giảm giá bán sau khi thuế giá trị gia tăng được điều chỉnh giảm một nửa, xuống còn 5%.

Nguồn: Báo điện tử Thời báo Kinh tế Việt Nam