Gian lận trong kinh doanh xăng dầu, ngư dân chịu thiệt
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cần biện pháp mạnh bảo vệ quyền lợi ngư dân

Để khắc phục tình trạng vi phạm trong kinh doanh xăng dầu gây thiệt hại nặng cho ngư dân, Sở Công thương Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra chống gian lận thương mại và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Lãnh đạo Sở Công thương cũng cho biết, khi có biến động mạnh về giá cả, hoặc xảy ra trường hợp có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, Sở sẽ đề nghị UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, theo phản ánh của ngư dân tình trạng gian lận vẫn chưa chấm dứt. Nhiều ngư dân rất bức xúc vì bị thiệt quá lớn, nhưng không thể “bắt tận tay, day tận mặt” những chủ cơ sở gian lận. Theo tính toán của người dân, bình quân mỗi chuyến đi biển tàu cá cần từ 30.000 – 50.000 lít dầu, chỉ với mức sai số 5%, ngư dân đã mất từ 1.500 – 2.500 lít dầu/chuyến, với giá thành hiện nay ngư dân mất từ 18 – 30 triệu đồng/chuyến ra khơi. Tính ra mỗi năm, mỗi chủ tàu cá bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng do hành vi gian lận của các trụ xăng dầu. Ông Nguyễn Văn Thanh, chủ tàu cá BV 9598 TS, cảng cá Phước Tỉnh bức xúc: nghề biển ngày càng khó khăn, ngư dân phần lớn phải mua dầu gối đầu từ các nậu vựa với giá cao hơn thị trường từ 200 – 500 đồng/lít, đã vậy còn chịu thiệt vì những thủ đoạn gian lận nên việc mưu sinh trên biển đã khó lại càng khó thêm.

Thực tế, hầu hết ngư dân đều biết rõ những thủ đoạn và mánh khóe của các trụ xăng dầu, nhưng do nhiều người phải nợ tiền dầu và các chi phí khác cho mỗi chuyến ra khơi nên đành phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Để ngăn chặn những hành vi gian lận, bảo vệ quyền lợi cho ngư dân, các ngành chức năng phải tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Nên cung cấp số điện thoại đường dây nóng để khi nghi ngờ trụ xăng gian lận, ngư dân sẽ thông báo cho cơ quan chức năng kiểm tra, có biện pháp xử lý kịp thời. Đối với những địa điểm phát hiện “có vấn đề” về chất lượng xăng, cách đong đếm… ngành chức năng cần kiểm tra đột xuất và xử phạt mạnh tay hành vi gian lận, đồng thời công bố rộng rãi để dư luận lên án.

Nguồn: Báo Đại biểu nhân dân