Gỡ khó cho doanh nghiệp: Quá nhiều việc
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hỗ trợ vốn và tháo các rào cản để các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn là một trong các biện pháp mà lãnh đạo thành phố muốn tập trung giải quyết ngay để chống suy giảm kinh tế.

Chủ động tiếp cận doanh nghiệp

Trong phần chỉ đạo của mình, Chủ tịch UBND TPHCM, ông Lê Hoàng Quân đã yêu cầu Sở Công Thương phải chủ động làm việc ngay với các hiệp hội để tìm hiểu nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp thành viên, trước khi các hiệp hội đến yêu cầu giúp đỡ.

“Phải giải quyết vốn cho từng ngành hàng cụ thể, chứ không thể để doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn”, ông Quân nói, và yêu cầu sở này phải báo cáo nhu cầu về vốn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trước ngày 15-2, tức là hơn 2 tuần sau khi chính sách của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất cho sản xuất bắt đầu được áp dụng và 12 ngày kể từ ngày Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký ban hành thông tư hướng dẫn.

Theo Sở Tài chính TPHCM, thành phố dành 178 tỉ đồng để bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thành phố cũng đang chuẩn bị phương án phát hành trái phiếu đô thị để huy động vốn cho các công trình đầu tư lớn trên địa bàn.

Phó chủ tịch UBND TPHCM, bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng, đẩy mạnh giải ngân vốn từ nguồn ngân sách thành phố, vốn ODA và trái phiếu là rất quan trọng cho việc thực hiện chương trình kích cầu, và kích thị trường phát triển, bao gồm cả thị trường địa ốc.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Quân yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ của dự án metro, dự án đại lộ Đông Tây, cầu Phú Mỹ và các công trình giao thông khác.

Hỗ trợ vốn thôi chưa đủ

Ngoài việc hỗ trợ vốn, bà Hồng cũng yêu cầu Cục thuế TPHCM phải thực hiện chính sách hỗ trợ về hoãn, giãn và giảm thuế cho các doanh nghiệp như Chính phủ chỉ đạo dù chính sách này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch thu ngân sách của thành phố trong năm nay.

Theo bà Hồng, việc hoãn, giãn và giảm thuế cho các doanh nghiệp sẽ làm cho khoản thu ngân sách từ nguồn thu nội địa của thành phố giảm khoảng 5.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, thành phố vẫn quyết tâm phải đạt được và vượt kế hoạch được Chính phủ giao là hơn 123.000 tỉ đồng thu ngân sách, tăng khoảng 24% so với tổng thu năm 2008.

Vẫn tiếp tục câu chuyện cải cách thủ tục

Trước tình hình nguồn vốn đầu tư FDI vào thành phố giảm trong tháng 1-2009, Phó chủ tịch Nguyễn Trung Tín đã yêu cầu Sở Kế hoạch-Đầu tư và Sở Xây dựng phải đẩy nhanh các thủ tục cấp phép các dự án theo luật. Cụ thể,  cắt giảm 1/2 thời gian cấp phép so với hiện nay và ông dẫn chứng, việc cấp phép một số dự án có khi mất cả năm trời.

Còn ông Quân thì yêu cầu các sở phải đơn giản các thủ tục hành chính, nhất là đối với các dự án trong khu công nghệ cao, khu chế xuất để giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn. “Tháo gỡ khó khăn là việc làm cấp thiết hiện nay… Thủ tục phải giải quyết trong thời gian sớm nhất, gọn nhất như là một trong các biện pháp chống suy giảm kinh tế và tạo điều kiện cho sản xuất”, ông nói.

Bên cạnh đó, việc kích cầu đầu tư phải giúp chuyển đổi cơ cấu kinh tế của thành phố, chuyển giao công nghệ tiên tiến và tạo công ăn việc làm, trong bối cảnh ngày càng có nhiều tập đoàn lớn trên thế giới thông báo lỗ và sa thải công nhân.

Về lĩnh vực du lịch, bà Hồng yêu cầu Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phải hợp tác, làm việc chặt chẽ với các công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng để đưa ra các sản phẩm giảm giá để thu hút khách quốc tế. Theo bà, thành phố phải đón 3,3 triệu lượt du khách quốc tế trong năm nay thì mới đạt chỉ tiêu về tăng trưởng dịch vụ du lịch trong năm nay, tăng khoảng 300.000 so với năm 2008.

Ông Quân nói mặc dù khó khăn nhưng thành phố sẽ phấn đấu đạt tăng trưởng GDP hơn 10% trong năm 2009.

BÌNH NGUYÊN

Hàng loạt chỉ tiêu sụt giảm trong tháng 1-2009

Tính đến 20-1, thành phố đã cấp phép 14 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn 14,585 triệu đô la Mỹ, giảm 36,36% so với cùng kỳ về số dự án, nhưng tăng hơn 25% về vốn. Trong giai đoạn này có 5 dự án tăng vốn với tổng cộng là 1,51 triệu đô la Mỹ, giảm 86,51% so với cùng kỳ.

Tính chung tổng vốn đầu tư thu hút mới tại TPHCM trong giai đoạn trên là 16,091 triệu đô la Mỹ, giảm 29,52% so với cùng kỳ.

Trong tháng 1, tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố đạt 1,34 tỉ đô la Mỹ, giảm 6,8% so với tháng trước và giảm 20,2% so với cùng kỳ. Trong khi đó kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp tại TPHCM ước đạt 1,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 2,1% so với tháng trước và tăng 18,3% so với cùng kỳ.

Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tháng đầu năm ước đạt 34.003 tỉ đồng, giảm 16,2% so với tháng trước và giảm 0,1% so với cùng kỳ. Trong khi đó, thu ngân sách ước đạt hơn 11.018 tỉ đồng, giảm 12,5% so với cùng kỳ.

Thành phố đã thu hút 330.000 lượt khách quốc tế trong tháng đầu tiên của năm 2009, xấp xỉ bằng cùng kỳ năm 2008, trong đó khách đến bằng đường hàng không là 290.000 lượt người.

Theo báo cáo UBND TPHCM)

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online