Hai "đại gia" máy tính và ĐTDĐ sử dụng phần mềm "lậu"
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong 2 ngày 16 và 17/11/2011, Chi Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức một đợt kiểm tra đối với các Công ty, cửa hàng kinh doanh máy tính. Nội dung kiểm tra là xem xét tính hợp pháp trong việc kinh doanh máy tính và tính hợp pháp trong việc sao chép, cài đặt, sử dụng các phần mềm đã được bảo hộ bản quyền của các hãng như Microsoft, Lac Viet;

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng chục máy tính, chủ yếu là máy tính xách tay đã cài đặt các phần mềm/chương trình máy tính mà chưa được sự cho phép của chủ sở hữu như các phần mềm Windows 7, Microsoft Office 2010…

Cụ thể, sáng ngày 17/11, đội QLTT số 14, TP Hà Nội tiến hành kiểm tra chuỗi cửa hàng của Ben Computer ( 74 Nguyễn Khánh Toàn; B14 Phạm Ngọc Thạch- Kim Liên và 251 Cầu Giấy- Hà Nội). Kết quả, tại chuỗi cửa hàng Ben Computer, cơ quan chức năng phát hiện có 14 máy tính xách tay cài đặt, sử dụng các phần mềm/chương trình máy tính mà chưa được sự cho phép của chủ sở hữu như các phần mềm Windows 7, Microsoft Office 2010…

Tại TP Hồ Chí Minh, lực lượng QLTT trong hai ngày 16-17/11 kiểm tra hai điểm kinh doanh là: Công ty CP Thế giới di động và Siêu thị điện máy Chợ Lớn, phát hiện hai “thương hiệu lớn” này cũng sử dụng phần mềm không bản quyền của các hãng nổi tiếng. Tại Công ty CP Thế giới di động, kiểm tra 33 máy tính xách tay thì cả 33 chiếc đều cài phần mềm không có bản quyền. Tương tự, 20/33 máy tính trong Siêu thị điện máy Chợ Lớn cũng được cài phần mềm không có bản quyền.

Trước đó, Thanh tra Bộ VHTT&DL phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an tiến hành kiểm tra và phát hiện rất nhiều phần mềm vi phạm bản quyền trị giá gần một triệu USD tại 4 doanh nghiệp ( hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, xây dựng, thương mại và bất động sản) ở Hà Nội, TP.HCM và Hải Phòng.

Tỉ lệ vi phạm bản quyền phầm mềm máy tính cá nhân tại Việt Nam vốn đã rất cao dù mỗi năm có giảm được vài phần trăm ( như năm 2010 tỷ lệ này là 83%, giảm 2% so với năm trước) và việc phát hiện các “đại gia”- hoàn toàn có đủ kinh phí để sử dụng phần mềm có bản quyền- lại “xài chùa” phần mềm có bản quyền là một hiện tượng rất đáng lên án.

Tại Hà Nội, Ben Computer được xem là “thương hiệu” lớn trong giới kinh doanh máy tính và luôn tỏ ra mình là đơn vị nghiêm túc, tôn trọng quyền SHTT. Tại các điểm bán hàng của Ben Copmuter đều treo khá nhiều các quảng cáo của Microsoft với nội dung khuyến khích, chỉ dẫn người mua hãy yêu cầu người bán hàng cài đặt phần mềm có bản quyền cho mình.

Thương hiệu “Siêu thị điện máy Chợ Lớn” và “Thế giới di động” cũng không hề nhỏ, vậy mà thật đáng tiếc là các thương hiệu này cũng vi phạm với số lượng lớn.

Ông Hà Thân, Giám đốc Công ty Lạc Việt cho biết : vấn nạn sử dụng phần mềm không bản quyền thật sự làm nản lòng các nhà phát triển phần mềm và ngăn cản việc mở rộng kinh doanh của những công ty này. Điều này đang dẫn đến số lượng việc làm trong ngành CNTT ít hơn,đổi mới ít hơn, nguồn thu từ thuế cho nhà nước thấp đi và mức tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Hành vi vi phạm bản quyền phần mềm sẽ bị xử lý với mức phạt lên đến 500 triệu đồng

Pháp luật đã có quy định rõ ràng về việc xử lý hành vi vi phạm bản quyền phần mềm. Nhưng dường chưa đủ sức răn đe. Chính vì vậy, việc cơ quan chức năng như Quản lý thị trường, lần đầu tiên tiến hành đợt kiểm tra trong lĩnh vực này cho thấy bước chuyển biến mới trong công tác đấu tranh chống các hành vi vi phạm phạm và gian lận thương mại bởi lẽ “nếu như trước kia chỉ các hành vi sai phạm, gian lận “truyền thống” là trọng tâm đấu tranh thì giờ đây các hành vi vi phạm các tài sản vô hình như bản quyền phần mềm chương trình máy tính cũng trở thành mặt trận mới cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý”, lãnh đạo Chi cụ Quản lý thị trường Hà Nội cho biết.

Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTTDL cũng khẳng định: các hành vi xâm hại bản quyền phần mềm sẽ (và phải) được xử lý nghiêm về mặt hành chính hoặc hình sự tùy theo tính chất và mức độ xâm hại.

Theo VnMedia