Hiệp hội thép lên tiếng về việc áp thuế xuất khẩu thép
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trước đó, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất mức thuế xuất khẩu áp dụng cho phôi thép và sản phẩm thép xuất khẩu là 3%. Lý do Bộ Tài chính đưa ra là lợi nhuận ngành thép có được là nhờ “được hưởng lợi từ giá điện thấp khoảng từ 10-15 USD/tấn” tức là khoảng 214.000-321.000 đồng/tấn tùy theo công nghệ tiên tiến hay lạc hậu. Số liệu trên căn cứ vào giá điện tính đủ để EVN không lỗ là 1.777 đồng/kWh thay vì giá điện bình quân năm 2010 là 1.242 đồng/kWh.

Nhưng theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch VSA, thì giá điện trong cơ cấu giá thành sản phẩm thép chiếm tỷ lệ thấp. Theo giá điện bình quân năm 2010, giá điện chỉ chiếm từ 0,62% đối với ống thép hàn; 0,77% với thép cán xây dựng; 0,91% với thép lá cán nguội và cao nhất là 5,14% với phôi thép. Còn nếu căn cứ vào giá điện tính đủ để ngành điện không lỗ 1.777đồng/kWh, các tỷ lệ tương ứng là 0,89%, 1,11% , 1,3% và 7,35%.

Hơn nữa, trong các sản phẩm thép, tiêu hao điện lớn nhất là sản xuất phôi với bình quân 600 kWh/tấn, còn các sản phẩm khác chỉ tiêu hao từ 100-120 kWh/tấn. Trong khi đó, “việc tăng sản xuất phôi trong nước là chủ trương của Nhà nước để giảm bớt phụ thuộc vào phôi nhập khẩu từ nước ngoài, chứ không nhằm mục tiêu xuất khẩu phôi” – ông Cường cho biết.

Đại diện VSA cũng khẳng định, xuất khẩu các sản phẩm thép là cần thiết vì nhập siêu trong ngành thép rất cao. Hơn nữa, tình trạng đầu tư không tuân thủ quy hoạch Thủ tướng duyệt làm cho các nhà máy hiện tại đã vượt xa nhu cầu thị trường trong nước. Năm 2010, nhập siêu của ngành thép là khoảng 6 tỷ USD.

Ông Cường cũng cho biết, các nước trong khu vực ASEAN, Trung Quốc đều đang áp dụng các chính sách hỗ trợ xuất khẩu. Trong khi đó, Việt Nam là nước mới tham gia thị trường xuất khẩu thép, tính cạnh tranh về giá thành còn thấp, nếu đánh thuế xuất khẩu vào thép sẽ giảm khả năng xuất khẩu, sản phẩm thép sẽ chủ yếu bán trong nước lượng dư thừa sẽ trầm trọng hơn.

Hơn thế, việc thay đổi mức thuế xuất khẩu sẽ làm các doanh nghiệp thép không ổn định được kế hoạch sản xuất kinh doanh và làm nản lòng các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài vào ngành thép.

Chính vì vậy, ngành thép kiến nghị chính phủ sớm cho ngành điện tính đủ giá thành theo cơ chế thị trường để góp phần thúc đẩy các công ty trong ngành thép cải tiến thiết bị và công nghệ giảm tiêu hao điện năng và giảm giá thành, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm thép ở trong nước và thế giới.

Lan Hương
Nguồn: Báo Điện tử Dân trí