Kê khai thuế qua mạng internet: Giảm chi phí đi lại, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cũng theo bà Mai, ngoài giảm được chi phí đi lại, tiết kiệm được thời gian cho doanh nghiệp, việc kê khai thuế qua mạng internet còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí in ấn bởi tất cả các dữ liệu đã được gửi qua mạng và có tính pháp lý; việc kê khai thuế qua mạng không bị giới hạn về thời gian, có thể thực hiện được 24 giờ/7 ngày trong tuần và có thể gửi ở bất cứ nơi nào có mạng internet.

Bà Mai còn cho biết: với việc triển khai kê khai thuế qua mạng, các cơ quan thuế cũng sẽ có nhiều thuận lợi như giải quyết được tình trạng ùn tắc tại bộ phận một cửa; giảm chi phí các nguồn lực trong việc tiếp nhận, lưu trữ hồ sơ; dữ liệu vào cơ quan thuế bảo đảm tính chính xác, cập nhật; đặc biệt là việc tra cứu sử dụng hoá đơn sau này sẽ rất nhanh chóng và thuận tiện.

Việc thực hiện chương trình khai thuế qua mạng là một bước đi quan trọng trong chương trình cải cách hiện đại hoá công tác thuế, nhằm nâng cao trình độ quản lý thuế của Việt Nam ngang tầm với các nước trong khu vực, theo hướng hiện đại hoá toàn diện công tác thuế.

Cục Thuế TP Hà Nội là một trong 4 cục thuế được lựa chọn triển khai thí điểm khai thuế qua mạng. Trong đợt 1 (tháng 10 và 11-2009), có 254 doanh nghiệp có các loại hình, lĩnh vực hoạt động và quy mô khác nhau đã tham gia chương trình thí điểm tại Cục Thuế TP Hà Nội. Trong đợt 2 này (tính đến hết ngày 6-1), đã có 465 doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký nộp tờ khai qua mạng tại đây.

Người nộp thuế có thể thực hiện nộp hồ sơ khai thuế qua mạng khi có đủ các điều kiện: là các tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế và đang hoạt động; thực hiện lập hồ sơ khai thuế bằng phần mềm ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế do Tổng cục Thuế cấp miễn phí và thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế; đã được cấp Chứng thư số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và Chứng thư số phải đang còn hiệu lực; cuối cùng, có khả năng truy cập và sử dụng internet và có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với cơ quan thuế.

Tin, ảnh: Phạm Hoàng Hà
Nguồn: Báo Quân đội Nhân dân điện tử