Khó thu hút đầu tư theo điều kiện của Luật Công nghệ cao
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đây là nhận định của cơ quan xúc tiến đầu tư cũng như một số nhà đầu tư đã có mặt trong Khu công nghệ cao TPHCM tại hội thảo “Chuẩn bị triển khai Luật Công nghệ cao” do Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức vào ngày 11-6. Hội thảo thu hút gần 100 đại biểu là đại diện của Bộ Khoa học Công nghệ, các sở ngành liên quan, các viện, trường và nhà đầu tư.

Theo Luật Công nghệ cao, doanh nghiệp phải đáp ứng năm điều kiện mới được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao để được hưởng các ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật về đất đai, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu cũng như được hỗ trợ kinh phí đào tạo, nghiên cứu…

Một trong những quy định đó là tổng chi bình quân của doanh nghiệp trong ba năm liền cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) được thực hiện tại Việt Nam phải đạt ít nhất 1% tổng doanh thu hàng năm và từ năm thứ tư trở đi phải đạt trên 1% tổng doanh thu. Theo SHTP và một số nhà đầu tư, điều kiện này rất khó.

Các tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao thường có sẵn các trung tâm R&D tại một địa điểm nhất định trong hệ thống toàn cầu của họ. Để triển khai hoạt động R&D tại một nước nào đó, họ sẽ phải đánh giá nhiều yếu tố khác nhau, trong đó hai yếu tố quan trọng là sự hoàn thiện của hệ thống pháp luật, đặc biệt là pháp luật về sở hữu trí tuệ và nguồn chất xám chất lượng cao.

Nếu như Việt Nam đặt ra những tiêu chí về R&D tại giai đoạn này, các nhà đầu tư e rằng khó có thể thu hút các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đến đặt cơ sở tại Việt Nam. Ngoài ra, có những doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm công nghệ cao dựa trên các thỏa thuận nhượng quyền bằng phát minh công nghệ, không nhất thiết đầu tư vào R&D.

Hội thảo trao đổi ý kiến từ các tham luận và góp ý rộng rãi của đại biểu về hai chủ đề chính: thu hút đầu tư nước ngoài vào Khu công nghệ cao TPHCM và phát triển công nghệ cao từ năng lực nội sinh. Hai chủ đề này có liên quan rất nhiều hoạt động được điều chỉnh và đối tượng được áp dụng theo Luật Công nghệ cao đã được Quốc hội thông qua ngày 13-11-2008 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7- 2009.

Theo Quốc Hùng

Thời báo kinh tế Sài Gòn