Không có chỗ cho sự tuỳ tiện
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo quy định tại Điều 7, Luật Doanh nghiệp về ngành, nghề và điều kiện kinh doanh, đối với ngành, nghề mà pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan quy định phải có điều kiện, thì doanh nghiệp chỉ được kinh doanh ngành, nghề đó khi có đủ điều kiện theo quy định.

Trong trường hợp của Công ty Silvershore – Hoàng Đạt, Giấy phép số 2581/GP của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi rõ Công ty này chỉ được phép triển khai hoạt động kinh doanh khu vui chơi có thưởng này sau khi khu khách sạn 5 sao và khu biệt thự cao cấp đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động kinh doanh ổn định.

Có thể thấy, trong việc Silvershore – Hoàng Đạt vượt rào, kinh doanh trò chơi có thưởng khi chưa hoàn thành đủ các điều kiện theo yêu cầu, UBND tỉnh Đà Nẵng đã dễ dãi trong việc để doanh nghiệp không tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Khi vụ việc vỡ lở. UBND TP. Đà Nẵng đã đề nghị theo kiểu “phạt cho tồn tại”.

Yếu tố địa phương và tính cát cứ trong thực thi trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền địa phương thể hiện rất rõ. Câu chuyện 63 tỉnh, thành, 63 nền kinh tế của Việt Nam có thêm ví dụ sống động, song lại không hề mới. Còn nhớ, năm 2008, sau khi chốt sổ tổng vốn đăng ký đầu tư có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là 64 tỷ USD, đoàn giám sát và rà soát hoạt đầu tư nước ngoài trên cả nước của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã phát hiện ra có tới 7 tỷ USD “bị để ngoài sổ sách”. Trong số này, có những dự án tỷ USD với quy mô sử dụng đất lớn. Lý do được các địa phương đưa ra để biện hộ cho sơ suất này là chưa kịp báo cáo. Nhưng có thể thấy, trách nhiệm quản lý nhà nước cũng như nghĩa vụ phối hợp giữa các địa phương với Trung ương trong quản lý đầu tư thực sự có vấn đề.

Một lần nữa, hiệu quả của cơ chế phân cấp triệt để trong quản lý đầu tư được đặt lên bàn cân. Phải khẳng định là, bản thân cơ chế phân cấp không hề có lỗi. Vấn đề nằm ở chỗ công tác kiểm tra, giám sát bị buông lỏng, các quy hoạch phát triển của các địa phương, của các ngành, lĩnh vực cũng như của cả nước không được phối hợp kiểm soát, dẫn tới sự cạnh tranh thiếu lành mạnh trong nội bộ nền kinh tế.

Trong vụ việc của Silvershore – Hoàng Đạt, nếu không xử lý nghiêm, thì có thể sẽ có các Hoàng Đạt khác đến với Đà Nẵng. Một tiền lệ xấu thường rất dễ bị nhân rộng khi tính nghiêm minh của pháp luật không được đảm bảo.

Nguồn: Báo Đầu tư điện tử