Không nên quá kỳ vọng vào kinh tế năm 2014
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

“Chưa năm nào Chính phủ đề xuất Quốc hội có khả năng không hoàn thành dự toán thu NSNN,  dự báo nhiều  khoản nợ, trong đó có nợ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT). Quốc hội cũng chia sẻ, ra Nghị quyết giao Chính phủ căn cứ tình hình thực tế xác định bội chi ngân sách, nâng trần bội chi ngân sách từ 4,8% GDP lên 5,3% GDP. Nghị quyết cũng đã đưa ra một số giải pháp theo đề xuất của Chính phủ là thu cổ tức của doanh nghiệp (DN) nhà nước, thu một phần phần thu để lại của dầu khí… Kết quả, chúng ta đã hoàn thành bứt phá ngoạn mục ngoài sự mong đợi. Thu NSNN không những hoàn thành mà vượt 5% dự toán, còn xử lý được 20 nghìn tỷ đồng nợ hoàn thuế GTGT… Chúng ta đã rất cố gắng. “Đứng mũi chịu sào” là Tổng cục Thuế.  Các đồng chí đã rất quyết liệt, góp phần đạt được nhiệm vụ thu chi ngân sách 2013, giúp cho Quốc hội, Chính phủ không quá lo lắng về bội chi ngân sách, xử lý được theo đúng tinh thần của Quốc hội…” – Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính của Quốc hội Phùng Quốc Hiển xúc động biểu dương  cán bộ công chức ngành Thuế.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, với việc hoàn thành vượt mức 5% dự toán thu ngân sách, năm 2013 bội chi ngân sách mới chỉ vào khoảng 5,15% GDP, chưa đến mức tối đa 5,3% GDP như Quốc hội đã thông qua. Kết quả này đặc biệt có ý nghĩa không chỉ với công tác thu – chi ngân sách mà còn để lại những bài học quý cho những năm tiếp theo. Đồng tình với ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính của Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng bài học lớn nhất là sự quyết tâm cao; sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ với Quốc hội, giữa các ngành, các cấp trong thu ngân sách. Đặc biệt, ngành Thuế đã quyết liệt khai thác nguồn thu, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm… Dẫn chứng được Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đưa ra là qua kiểm tra hoàn thuế GTGT 6 tháng đầu năm, nổi lên là 2 vùng Tây Nguyên và Tây Nam bộ có nhiều trường hợp DN đề nghị hoàn thuế rất lớn, ngành Thuế đã tăng cường thanh tra, kiểm tra và chuyển cơ quan công an 50 vụ, cơ quan công an đã khởi tố 17 vụ,  khởi tố bắt giam 22 người, một số DN đã bỏ trốn, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra. Chính vì sự quyết liệt đó, 6 tháng cuối năm mức độ hoàn thuế của 2 vùng này giảm đi rất nhiều, thu ngân sách cũng tăng lên… Nhận định tình hình kinh tế năm 2014 sẽ có nhiều khởi sắc, nhiều khả năng tăng trưởng GDP đạt 5,8- 6%, song Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính của Quốc hội Phùng Quốc Hiển vẫn lưu ý: “Nhiệm vụ thu ngân sách vẫn là quan tâm hàng đầu!”. Chúc mừng thành tích của cán bộ công chức ngành Thuế, song Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng tỏ ra thận trọng khi cho rằng không nên quá kỳ vọng vào kinh tế năm 2014 và đặc biệt lưu ý ngành Thuế không được chủ quan. “Thu đúng, thu đủ nhưng phải nhạy bén trong xử lý khó khăn, giải quyết vướng mắc trên tinh thần nuôi dưỡng nguồn thu… Tôi tin tưởng và chúc các đồng chí hoàn thành nhiệm vụ năm 2014” – Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc tết ngành Thuế.Thông tin từ Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng đã rất quyết liệt triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, số thu tháng 1/2014 so với mọi năm tương đối cao. Tổng cục trưởng Tổng cục thuế Bùi Văn Nam đã thay mặt hơn 4 vạn cán bộ công chức ngành Thuế hứa quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2014 và kỳ vọng “mã đáo thành công” như lời chúc của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính của Quốc hội Phùng Quốc Hiển…

Nguồn: http://baophapluat.vn